Cảnh báo về những biến chứng khi bọc răng sứ

Cảnh báo về những biến chứng khi bọc răng sứ

Phương pháp bọc răng sứ thẩm mỹ là một kỹ thuật chỉnh nha được các bác sĩ chuyên môn đánh giá cao về khả năng phục hình răng, cải thiện thẩm mỹ cho người bệnh. Phương pháp cũng được khá nhiều khách hàng lựa chọn để sở hữu một hàm răng đều đẹp và trắng sáng. Tuy nhiên những biến chứng khi bọc răng sứ có thể đem lại là gì, thông tin từ bài viết sau hy vọng như một lời cảnh báo đến bạn. Cần lựa chọn một nha khoa uy tín để hạn chế những ảnh hưởng nguy hiểm đến sức khỏe này, tránh tiền mất tật mang.

Bọc răng sứ là phương pháp gì?

Phương pháp bọc răng sứ là một kỹ thuật chỉnh nha trong nha khoa được ví như thay áo mới cho răng bằng cách bác sĩ bọc bên ngoài những chiếc răng thật đã được mài mòn một mão sứ. Mục đích chính là khôi phục lại khả năng ăn nhai cũng như tính thẩm mỹ trên khuôn mặt.

Tìm hiểu về bọc răng sứ
Tìm hiểu về bọc răng sứ

Phương pháp này có khả năng giúp người bệnh cải thiện tình trạng các răng đang bị sứt mẻ, răng mọc lệch, thưa, hô, móm ở mức độ nhẹ hay trường hợp răng bị nhiễm màu kháng sinh.

Bọc răng sứ có thể khắc phục tốt những khuyết điểm của răng. Cải thiện về độ bền, đảm bảo chức năng ăn nhai được tốt hơn, đem đến cho người bệnh một nụ cười tự nhiên, giúp họ tự tin hơn trong giao tiếp thường ngày. Nhưng bạn cần lưu ý tìm hiểu kỹ về phương pháp này trước khi điều trị để tránh được các ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

Những biến chứng khi bọc răng sứ kém chất lượng cần lưu ý

Các câu hỏi về những biến chứng khi bọc răng sứ ngày càng xuất hiện nhiều, điều này đồng nghĩa với việc nhu cầu chỉnh nha bằng phương pháp ngày đang được nhiều người quan tâm và muốn ứng dụng điều trị.

Bạn có thể tham khảo qua mốt số ảnh hưởng nguy hiểm sau đây để góp phần lựa tạo thông tin lựa chọn một nha khoa uy tín để thực hiện chỉnh nha.

Những biến chứng khi bọc răng sứ kém chất lượng cần lưu ý
Những biến chứng khi bọc răng sứ kém chất lượng cần lưu ý

Răng có dấu hiệu bị ê buốt và dần trở nên nhạy cảm

Một trong các ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe không thể không kể đến là răng bạn dần có dấu hiệu bị ê buốt và trở nên nhạy cảm hơn. Trường hợp bạn sau khi thực hiện chỉnh nha thẩm mỹ và xuất hiện hiện tượng đau nhức kéo dài. Đây được đánh giá là một trong những biến chứng xảy ra khá phổ biến do phần răng thật đã bị tổn thương đến tủy răng và ngà răng.

Biểu hiện của tình trạng này thể hiện rõ nhất khi bạn ăn các loại thực phẩm quá nóng hay quá lạnh, mặt khác khi ăn nhai các đồ ăn có độ cứng thì bạn cũng có cảm giác răng bị ê buốt, nhạy cảm hơn mức bình thường.

Hiện tượng hở cổ chân răng

Sau khi bọc răng những biến chứng khi bọc răng sứ mà bạn có thể gặp là hiện tượng hở cổ chân răng. Nếu bạn nhận thấy phân nướu quanh phần chân răng sứ bị chảy xệ và làm hở cổ chân răng thì chắc chắn bạn đã bị bác sĩ thực hiện điều trị không đúng kỹ thuật.

Trong quá trình thực hiện gắn các mão răng sứ, bác sĩ đã không dán sát khít nên có thể đã tạo ra các khoảng trống ở các điểm tiếp xúc giữa chân răng và phần mão sứ.

Nếu bạn cứ để các biến chứng của bọc răng sứ này tiếp diễn có thể khiến phần thức ăn mắc dính và tạo điều kiện cho vi khuẩn có thể sinh sôi, tấn công gây nên các bệnh lý về răng miệng khác.

Biến chứng hở cổ chân răng khi bọc răng sứ
Biến chứng hở cổ chân răng khi bọc răng sứ

Hiện tượng tụt lợi

Một trong những biến chứng khi bọc răng sứ nữa là hiện tượng tụt lợi. Xảy ra do quá trình gắn mão sứ được thao tác không đúng cách. Khi phần sứ có cấu trúc không khớp với phần chân răng, bị kênh cộm trong thời gian dài thì không tránh được việc nướu răng bị tổn thương, nghiêm trọng hơn có thể gây hiện tượng tụt nướu và tụt lợi.

Hiện tượng hoại tử tủy răng

Trình trạng ảnh hưởng này xuất hiện khi nếu trước khi chỉnh nha bạn không được điều trị tận gốc các bệnh lý về sâu răng hay viêm tủy thì có thể gặp phải tình trạng hoài từ tủy răng. Vì khi thực hiện bọc răng sứ bên ngoài tủy răng bị viêm, theo thời gian ổ vi khuẩn có thể phát triển mạnh mẽ tấn công và hoại tử nghiêm trọng.

Lúc này, những hiện tượng mà bạn có thể gặp phải là không những gây nên hiện tượng đau nhức âm ỷ mà gây ra những nguy hại cho răng miệng về liên dây thần kinh, giật khớp hàm, tệ hơn là bạn phải nhổ bỏ đi phần răng thật.

Hiện tượng lệch khớp cắn

Những biến chứng khi bọc răng sứ cũng xuất hiện tượng lệch khớp cắn, tức là sự sai lệch tượng quan giữa phần hàm trên và hàm dưới. Một trong những biến chứng sau khi làm răng sứ khá nghiêm trọng gây ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai, khả năng phát âm và thậm chí giảm tính thẩm mỹ trên khuôn mặt.

Những biến chứng khi bọc răng sứ bắt nguồn từ các nguyên nhân nào?

Phương pháp bọc răng sứ thẩm mỹ được đánh giá là một kỹ thuật chỉnh nha tương đối an toàn, đảm bảo tốt tính thẩm mỹ. Tuy nhiên, cũng có một vài nguyên nhân gây ra những biến chứng khi bọc răng sứ, ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần của người bệnh. Cụ thể:

  • Người thực hiện ca điều trị là bác sĩ có tay nghề chuyên môn kém, không có nhiều kinh nghiệm thực tiễn
  • Thực hiện bọc răng sứ nhưng lại không áp dụng các kỹ thuật máy móc công nghệ hiện đại
  • Mức giá điều trị thấp, sử dụng loại sứ kém chất lượng cho người bệnh
  • Nguyên liệu sứ không có xuất xứ nguồn gốc rõ ràng, chất lượng không được đảm bảo
  • Người bệnh sau khi bọc răng sứ lại không chăm sóc, bảo vệ răng miệng đúng cách, dẫn đến mắc nhiều bệnh lý liên quan.

Lưu ý để tránh những ảnh hưởng nguy hiểm sức khỏe

Bạn hoàn toàn có thể tránh xa những biến chứng khi bọc răng sứ nếu thực hiện đúng những lưu ý sau đây:

Những lưu ý cần biết để tránh biến chứng xảy ra
Những lưu ý cần biết để tránh biến chứng xảy ra
  • Bạn chỉ nên bọc răng sứ khi cần thiết: Khi bạn gặp trường hợp răng vỡ, nứt thì mới nên thực hiện điều trị bằng cách bọc sứ. Còn nếu bạn bị hô, móm thì bác sĩ khuyến cáo bạn nên đến gặp bác sĩ và nhận tư vấn điều trị với phương pháp khác tối ưu hơn.
  • Cần lựa chọn một nha khoa có độ uy tín cao trên thị trường nhằm tránh rủi ro và tiền mất tật mang
  • Chăm sóc răng miệng theo hướng dẫn, chỉ định của bác sĩ
  • Cần đi kiểm tra tình trạng răng miệng định kỳ ít nhất 6 tháng/lần

Tóm lại, những biến chứng khi bọc răng sứ có thể xảy ra bất cứ lúc nào vì vậy bạn cần tham khảo và lựa chọn cho mình một cơ sở nha khoa uy tín để được bác sĩ chuyên môn cao tại đó thăm khám và điều trị đúng theo quy trình, minh bạch và cam kết nhằm đảm bảo quyền lợi khách hàng. Đến với nha khoa My Auris để được thăm khám và tư vấn cụ thể.

Yến Nhi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *