Cắm implant tức thì có được không?

Cắm implant tức thì

Cắm implant tức thì là phương pháp được thực hiện ngay sau khi nhổ răng. Phương pháp ngày càng được yêu thích bởi nhiều ưu điểm vượt trội về tiết kiệm thời gian, hạn chế tiêu xương và mang lại hiệu quả tối ưu. Tuy nhiên, vẫn chưa có nhiều người biết đến phương pháp này, đồng thời không phải ai thực hiện cũng được. Để hiểu hơn về cắm implant tức thì, cùng theo dõi bài viết này nhé.

Cắm implant tức thì là gì?

Cắm implant tức thì là phương pháp sử dụng kỹ thuật kết hợp 2 việc nhổ răng và cấy implant trong cùng 1 thời điểm phẫu thuật. Khi đó răng hư hỏng được lấy chân răng ra ngoài, phần xương hàm vẫn chưa bị tổn thương. 

Sau khi kết thúc nhổ răng, bác sĩ sẽ tiến hành đặt trụ implant vào vị trí răng đã mất để thay thế ngay lập tức. Các tế bào xương mới sẽ nhanh chóng phát triển và tích hợp với trụ implant. 

Điều này vô cùng quan trọng bởi quyết định đến việc giữ cho trụ implant được cố định chắc chắn, vững vàng. Không chỉ đem lại thẩm mỹ vượt trội mà còn khôi phục chức năng ăn nhai hiệu quả. 

Cắm implant tức thì không chỉ đảm bảo trụ implant tương thích và liền vào ổ xương răng nhanh chóng mà còn giúp nâng cao khả năng ăn nhai. Nếu như được chăm sóc và bảo vệ tốt, thực hiện cắm implant đúng kỹ thuật thì các răng implant còn có tuổi thọ và cứng chắc hơn răng thật nhiều lần. 

cắm implant tức thì
Cắm implant tức thì là gì?

Với kỹ thuật này, có thể phục hình răng sứ trên trụ implant tức thì, và hoàn thành chỉ 2-3 ngày mà không cần cần đến 3-6 tháng. Bởi mất răng mà để thời gian dài thì phải đợi trụ implant tích hợp mới có thể phục hinh sứ. 

Cắm implant tức thì có được không?

Cắm implant tức thì có được không là vấn đề được nhiều người quan tâm bởi không phải ai cũng có thể thực hiện. Để thực hiện phương pháp này phải thỏa một số điều kiện dưới đây:

 • Xương hàm tốt, số lượng xương phải đủ, xương không quá dày cũng không quá mỏng, không xốp hay mềm
 • Chất lượng trụ implant phải đảm bảo chất lượng mới đảm bảo cứng chắc, khả năng tương thích sinh học, chịu được tác động lớn và có tuổi thọ cao.
 • Bác sĩ phải có chuyên môn, kinh nghiệm, kỹ thuật mới tiến hành nhổ răng đúng kỹ thuật, không làm tổn thương xương ổ răng và cấy implant đúng kỹ thuật
 • Trang bị hệ thống máy móc, thiết bị hiện đại, hỗ trợ tốt cho quá trình cắm implant tức thì. Đặc biệt là hệ thống vô trùng để an toàn và hạn chế lây nhiễm chéo, nhiễm trùng
 • Điều kiện sức khỏe của người thực hiện phải tốt, không mắc các bệnh lý: tiểu đường, tim mạch, máu khó đông, cao huyết áp, loãng xương,…
 • Phải được thăm khám, kiểm tra tình trạng răng trước khi thực hiện. 
cắm implant tức thì
Cắm implant tức thì có được không?

Ngoài ra, các implant đơn lẻ nên giãn cách thời gian để giảm thiểu tối đa nguy cơ dịch chuyển sang vị trí khác. Đây là lý do vì sao cắm implant tức thì cho implant đơn chỉ sử dụng cho răng trước – vị trí răng được giữ không chạm với các răng đối diện trong thời gian chờ lành thương. 

Với những trường hợp răng hàm lớn có khoảng 2-3 chân răng và có kích thước lớn thì cần phải được xem xét kỹ lưỡng trước khi quyết định thực hiện. Thông thường, với những trường hợp này thì cần phải đến 3 tháng để lành thương cũng như xương dần được tái tạo thì mới cấy ghép implant. 

Ưu điểm của phương pháp cắm implant tức thì

Mất răng lâu ngày sẽ gây nên nhiều biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng và thẩm mỹ gương mặt. Với sự phát triển của khoa học công nghệ, phương pháp cấy implant tức thì đem đến nhiều ưu điểm:

 • Rút ngắn thời gian điều trị ( không cần chờ đến 3-6 tháng lành thương)
 • Quy trình diễn ra nhanh chóng
 • Hạn chế tiêu xương hàm và ít ảnh hưởng đến mô nướu
 • Giảm đau, lành thương nhanh
 • Tiết kiệm chi phí, thời gian không cần đi lại nhiều lần
 • Tính thẩm mỹ cao và hiệu quả ăn nhai tối đa.
cắm implant tức thì
Ưu điểm của phương pháp cắm implant tức thì

Thời điểm cắm implant tức thì sau khi nhổ răng

Cắm implant tức thì ngay sau khi nhổ răng

Ngay sau khi nhổ răng sẽ tạo nên khoảng trống trên xương hàm. Lúc này, bác sĩ tiến hành khoan tạo hình để đặt trụ implant vào. Như vậy, cùng với lượng thuốc tê mà có thể thực hiện cả nhổ răng và đặt trụ implant. Đồng thời, cũng giảm đau đớn cho người thực hiện. 

Hơn nữa, sau khi nhổ răng, chân răng mới được lắp vào giúp thay thế để giảm tình trạng tiêu xương và sang chấn mô. 

Tuy nhiên, cấy implant ngay sau khi nhổ răng cũng có nhược điểm cần lưu ý. Do kích thích răng thật và trụ implant có sự chênh lệch nên đôi khi có thể phải ghép xương, đặt màng collagen để hỗ trợ lành thương. 

Ngoài ra, ban đầu sự ổn định của implant cũng kém hơn, chỉ nên thực hiện khi chân răng vừa nhổ không quá lớn, xương còn lại vẫn đủ điều kiện để siết chặt trụ implant. Tuy nhiên, phương pháp tiềm ẩn nhiều rủi ro, biến chứng hơn khi chờ vết thương lành. Do đó, đòi hỏi bác sĩ phải thực sự giỏi để chẩn đoán, phán đoán tốt. 

Cắm implant sau 1-2 tháng nhổ răng

Nếu như xương hàm bệnh nhân không nguyên vẹn hay bác sĩ tiên lượng rủi ro cao thì không nên cấy implant tức thì ngay sau khi nhổ răng mà phải chờ đến 1-2 tháng. Lúc này các tổ chức xung quanh, mô nướu lành thương, không bị viêm nhiễm hay mắc bệnh lý. 

cắm implant tức thì
Thời điểm cắm implant tức thì sau khi nhổ răng

Cắm implant sau 3-4 tháng nhổ răng

Sau thời gian 3- 4 tháng thì xương hàm đã lấp kín huyệt ổ răng, lúc này thuận lợi để đặt trụ implant. Đồng thời, các mô mềm cũng hoàn toàn lành thương và đáp ứng điều kiện đặt implant. 

Đặt trụ implant sau khi mất răng 3-4 tháng được đánh giá là an toàn, giảm nguy cơ tụt lợi, đảm bảo tính thẩm mỹ và bảo vệ sức khỏe răng miệng. Từ đó, tuổi thọ răng implant tăng, tiết kiệm thời gian và chi phí điều trị. 

Cắm implant sau 4-12 tháng nhổ răng

Thời điểm này được đánh giá là thời điểm vàng trong trồng răng implant. Bởi đây là thời điểm xương hàm lành thương hoàn toàn, việc cấy ghép trở nên thuận lợi. 

Tuy nhiên, không được cấy ghép implant muộn hơn thời gian này vì đem lại nhiều rủi ro như tiêu xương hàm, tụt lợi, các răng bị xô lệch,… 

Trên đây là những thông tin về cắm implant tức thì có được không, hy vọng mọi người nắm được kiến thức bổ ích. Nếu vẫn còn thắc mắc, hãy liên hệ nha khoa My Auris qua hotline 0906 038 017 để được tư vấn và giải đáp chi tiết nhé.

Anh Thy

One thought on “Cắm implant tức thì có được không?

 1. Pingback: Cắm implant tức thì có được kh&oc...

Comments are closed.