Cảm giác sau khi bọc răng sứ có bị buốt không?

cảm giác sau khi bọc răng sứ

Cảm giác sau khi bọc răng sứ là những câu hỏi hầu hết của những khách hàng có nhu cầu bọc răng sứ nhằm khắc phục các khuyết điểm về răng. Đặc biệt có ảnh hưởng đến sức khỏe không? 

1. Cảm giác sau khi bọc răng sứ như thế nào? 

Cảm giác sau khi bọc răng sứ, bạn sẽ được bác sĩ nói về các biểu hiện nhằm để tránh bạn lo lắng. Bên cạnh đó, hiện tượng thường xuất hiện sau khi răng sứ hoàn thành và lắp hoàn chỉnh. Cảm giác đầu tiên bạn có thể cảm thấy “tức tức” xung quanh viền nướu. Đây là cảm giác bình thường khi viền nướu tiếp xúc với răng sứ nên bạn dễ dàng thấy hiện tượng này đầu tiên.

cảm giác sau khi bọc răng sứ
Những cảm giác đầu tiên mà bạn cảm nhận được khi bọc răng sứ 

Nướu sẽ có màu tái nhẹ 

Bên cạnh đó, khi bọc răng sứ có nhiều người lầm tưởng phần nướu sẽ có màu đen nhưng thực tế không phải như vậy. Thay vào đó, màu nướu bị tái đi sau khi lắp răng sứ hoàn chỉnh. Hoàn toàn bình thường và sẽ khôi phục lại vùng nướu hồng hào chỉ sau vài ngày. 

Vị trí gắn răng sứ bị ê buốt 

Những ngày đầu tiên bạn bọc răng sứ, bạn sẽ cảm thấy khó chịu do môi trường khoang miệng chưa quen với răng sứ nên sẽ gây cảm giác này. Hoặc bạn sẽ có cảm giác của mài cùi răng thật dẫn đến ê buốt và sẽ hết hẳn sau vài ngày.

Ngược lại, nếu tình trạng ê buốt kéo dài có thể trong quá trình mài răng sẽ bị tổn thương ở tủy răng. Để khắc phục các trường hợp này, bạn cần phải đến nha khoa để nhờ bác sĩ kiểm tra. 

Cảm giác không kiểm soát được răng sứ 

Hiện tượng hầu hết sẽ xảy ra với trường hợp bọc răng sứ, bởi vì răng sứ không có các mô và không liên kết các dây thần kinh nên bạn sẽ có cảm giác không kiểm soát được. Tuy nhiên, sau khi làm quen với răng sứ bạn có thể ăn uống bình thường.

Nhìn chung, các cảm giác vừa liệt kê ở trên hoàn toàn bình thường và đặc biệt không ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng cũng như sức khỏe toàn thân. Tuy vậy, trong thời gian bọc răng sứ bạn cần phải theo dõi và đưa ra hướng điều trị cụ thể (nếu có).

2. Các cảm giác bất thường sau khi gắn răng sứ 

Các trường hợp bọc răng sứ không đúng cách sẽ dẫn đến những biến chứng về răng sứ. Điều này làm ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng cũng như sức khỏe toàn thân. Nguyên nhân xảy ra từ hai phía: bệnh nhân và phòng khám nha khoa.

cảm giác sau khi bọc răng sứ
Các cảm giác bất thường khi bọc răng sứ

Viêm tủy răng 

Hậu quả bọc răng sứ sai cách sẽ dẫn đến tình trạng viêm tủy răng, làm dẫn đến tình trạng chết tủy vĩnh viễn. Vì cơ hàm có nhiều mạch máu li ti và nhiều dây thần kinh tủy, sẽ khiến răng sẽ trở nên nhạy cảm và dễ bị ê buốt hơn khi ăn đồ nóng hoặc lạnh.

Răng bị nứt vỡ

Nếu mài răng quá mức cho phép hoặc sử dụng răng sứ tạm kém chất lượng sẽ làm tổn thương đến răng. lâu dần răng bị nứt sau thời gian ăn nhai.

Răng bị đen 

Răng sứ bị đen viền là hiện tượng thường gặp do sử dụng chất liệu kém chất lượng. Điều này gây mất thẩm mỹ và tự tin cho người làm răng. 

Cơ sở bọc sứ kém chất lượng 

Đặc trưng của các cơ sở này bằng các hình thức quảng cáo bọc răng sứ giá rẻ kèm theo đó chất lượng không đảm bảo. Bên cạnh đó, thường sử dụng các khí cụ không sạch khuẩn, máy móc cũ và không được nuôi dưỡng. Làm ảnh hưởng đến kết quả thăm khám 

Chất liệu sứ không phù hợp 

Để thực hiện phương pháp bọc răng sứ cần phải đội ngũ bác sĩ giỏi và có nhiều năm trong nghề. Nhờ vậy, bác sĩ có thể xử lý các trường hợp khác nhau tránh gây ra các sai sót hoặc nhầm lẫn trong quá trình chuẩn đoán.

Thói quen ăn uống hằng ngày 

Để quá trình bọc răng sứ an toàn, bạn cần phải tránh các thực phẩm có đồ cứng, hoặc đồ uống quá nóng hoặc quá lạnh. Điều này có thể ảnh hưởng đến răng sứ, gây mất thẩm mỹ và giảm tuổi thọ của răng sứ.

3. Cách bảo vệ răng sứ đúng cách 

cảm giác sau khi bọc răng sứ
Cách chăm sóc răng miệng đúng cách

Để bảo vệ răng sứ sau khi gắn răng sứ là điều mà bạn cần nên làm để tránh gặp các biến chứng khôn lương và đồng thời hãy theo dõi sức khỏe răng miệng tại nhà. nếu thấy những trường hợp bất thường, bạn cần phải đến nha khoa để nhờ bác sĩ hỗ trợ. Bên cạnh đó, bạn cần nên làm những điều dưới đây sau khi gắn răng sứ:

  • Sử dụng bàn chải có lông mềm. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng bàn chải điện để tiện cho việc chăm sóc hằng ngày. Nên nhớ bạn hãy chải răng theo dọc tránh chải răng theo chiều ngang để ảnh hưởng đến nướu. 
  • Có thể kết hợp chỉ nha khoa hoặc tăm nướu để làm sạch các kẽ răng hiệu quả.
  • Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các đầu ngón tay để massage nướu và răng sứ. Điều này giúp kích thích quá trình lưu thông máu xung quanh viền nướu và giảm tình trạng ê buốt răng.
  • Sử dụng lực ăn nhai vừa phải, đặc biệt không dùng lực cắn quá mạnh hoặc thay đổi nhiệt độ ăn uống (quá nóng, quá lạnh) có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ của răng. 
  • Thăm khám răng theo lịch định kỳ của bác sĩ. 
  • Song song đó, bạn nên chú trọng chế độ ăn uống hằng ngày để đảm bảo răng sứ. Hạn chế sử đồ uống sẫm màu hoặc có gas, không ăn đồ quá cứng, quá nóng hay quá lạnh. Điều này sẽ ảnh hưởng đến răng sứ.

Tóm lại, cảm giác sau khi bọc răng sứ thường xuất hiện sau khi lắp răng sứ cố định và những dấu hiệu này hoàn toàn bình thường. Vì thế bạn không nên quá lo lắng thay vào đó bạn hãy cân bằng chế độ khoa học phù hợp và cách chăm sóc răng miệng sau khi bọc răng sứ.

Kim Dung

chat zalo
messenger