Cách trồng răng implant tiêu chuẩn như thế nào?

Cách trồng răng implant tiêu chuẩn như thế nào?

Mất răng đã không còn là nỗi lo của nhiều người khi khoa học, y học phát triển. Từ ngày kỹ thuật implant ra đời đã nhận được nhiều phản hồi tích cực từ người sử dụng và chuyên gia bác sĩ. Vì phương pháp này đem đến nhiều lợi ích và cũng khắc phục những nhược điểm mà phương pháp cũ mang lại. Trong bài viết này, sẽ giúp mọi người hiểu hơn về răng implant cũng như cách trồng răng implant theo tiêu chuẩn y khoa, cùng theo dõi nhé.

Có nên trồng răng implant?

Trồng răng implant là kỹ thuật phục hình răng đã mất hiện đại. Phương pháp này dùng trụ implant cấy trực tiếp vào trong xương hàm. Vật liệu titanium làm nên trụ implant có tính tương thích sinh học tốt, an toàn, lành tính và có khả năng tích hợp với xương hàm để tạo thành một chân răng cứng chắc như chân răng thật. 

Phần thân răng được gắn bằng mão sứ được chế tác từ vật liệu sứ đảm bảo cho sức khỏe, an toàn, đặc biệt có màu sắc và hình dạng như răng thật. 

Sau khi cấy implant xong, bạn sẽ có một chiếc răng hoàn chỉnh đảm bảo về mặt thẩm mỹ lẫn ăn nhai. 

Tuy nhiên, phương pháp này còn khá xa lạ với một số người hơn cầu răng sứ và răng giả tháo lắp. Đồng thời, chi phí thực hiện trồng implant khá cao nên làm mọi người chần chừ suy nghĩ. 

Có nên trồng răng implant? cách trồng răng implant
Có nên trồng răng implant?

Việc biết rõ về ưu điểm của phương pháp này mang lại sẽ giúp bạn đỡ băn khoăn hơn:

  • Ngăn ngừa quá trình tiêu xương hàm: tiêu xương là hiện tượng diễn ra nếu bị mất răng trong thời gian dài mà thực hiện phương pháp hàm giả tháo lắp, cầu răng sứ không thể khắc phục được. Sau một thời gian, mật độ xương không còn đủ, khiến cho gương mặt bên mất răng chảy xệ, nhăn nheo, lão hóa trước tuổi. 
  • Tỷ lệ thành công cao: phương pháp này đem đến tỷ lệ thành công cao lên đến 98%. Đem đến thẩm mỹ và ăn nhai bình thường. 
  • Cứng chắc, không rơi rớt như răng giả tháo lắp: trụ implant khi đã tích hợp vào xương hàm sẽ cứng chắc như chân răng thật. 
  • Dễ dàng vệ sinh như chiếc răng thật
  • Hạn chế một số bệnh lý về răng miệng: hôi miệng, sâu răng, viêm nha chu,…
  • Không mài răng, không ảnh hưởng đến những chiếc răng lân cận như cầu răng sứ. Điều này bảo vệ được những chiếc răng xung quanh không bị tổn hại, lung lay và yếu đi theo thời gian
  • Thời gian sử dụng lâu dài, độ bền và chịu lực tốt. Trung bình mà các chuyên gia ước tính, thời gian sử dụng lên đến 25 năm. Đồng thời, thời gian này có thể là vĩnh viễn nếu như biết cách chăm sóc, vệ sinh răng miệng và bảo vệ răng hợp lý. 

Cách trồng răng implant tiêu chuẩn

Cách trồng răng implant tiêu chuẩn 6 bước nha khoa đây là phương pháp đòi hỏi kỹ thuật cao từ tay nghề bác sĩ, kinh nghiệm và chuyên môn của bác sĩ, cơ sở nha khoa, trang thiết bị, máy móc hỗ trợ. Nếu không biết cách xử lý và phán đoán tình hình, hay thực hiện tại nha khoa kém chất lượng sẽ gia tăng nguy cơ nhiễm trùng và gây nên những biến chứng không đáng có. Các bước thực hiện trồng răng implant diễn ra như sau:

Thăm khám, chụp phim và lên kế hoạch trồng răng implant

Bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám cũng như kiểm tra tình hình răng của bạn. Sau đó, tiến hành chụp phim để chẩn đoán chính xác tình trạng răng. Từ đó, lên kế hoạch trồng răng implant. 

Đồng thời, cũng thực hiện một số xét nghiệm và thăm khám tình trạng sức khỏe xem bệnh nhân có đủ điều kiện, đủ sức khỏe để thực hiện không. 

Vệ sinh răng miệng

Bác sĩ sẽ tiến hành vệ sinh răng miệng để tiến hành trồng implant.Ngoài ra, một số bệnh nhân có những bệnh lý về răng miệng, thì bác sĩ còn phải tiến hành điều trị trước, đến khỏi mới thực hiện cấy ghép implant được.

Phẫu thuật cấy ghép implant

Bác sĩ sẽ tiến hành gây tê tại vị trí cần cấy ghép. Sau đó tiến hành đặt trụ implant vào xương hàm. Với mỗi trụ implant thời gian cấy ghép khoảng 7-10 phút.

Lấy dấu mẫu hàm và gắn răng tạm

Bác sĩ tiến hành lấy dấu răng của bệnh nhân để gửi về cho labo để chế tác răng sứ. Sau 2-3 ngày đặt trụ implant, bệnh nhân sẽ được bác sĩ hẹn quay lại nha khoa để gắn răng tạm. Điều này giúp bệnh nhân có thể ăn nhai và đảm bảo thẩm mỹ trong thời gian chờ răng sứ thật. 

Cách trồng răng implant tiêu chuẩn
Cách trồng răng implant tiêu chuẩn

Tái khám sau khi cấy ghép implant

Sau khoảng 7-10 ngày, nướu đã lành thương, bác sĩ sẽ hẹn đến nha khoa kiểm tra về mức độ lành thương, trụ implant cấy thế nào. Nếu có phát hiện dấu hiệu bất thường hay bệnh lý thì cũng có cách khắc phục và điều trị kịp thời. 

Gắn mão sứ cố định trên implant

Khi trụ implant đã tích hợp với xương hàm, bác sĩ sẽ tiến hành gắn mão sứ lên trên để tạo thành chiếc răng hoàn chỉnh, kết thúc quá trình trồng răng implant. 

Vì sao cách trồng răng implant phải tuân theo trình tự tiêu chuẩn?

Thực hiện trồng răng implant theo đúng trình tự và tiêu chuẩn là điều quan trọng. Và hầu như các bệnh viện, nha khoa đều phải áp dụng tiêu chuẩn này, tiêu chuẩn từ Bộ Y tế đưa ra để đảm bảo an toàn cho bệnh nhân. Nếu cách trồng răng implant không theo tiêu chuẩn có thể dẫn đến:   

Sức khỏe không đủ yêu cầu sẽ khiến trụ implant bị đào thải

Nguyên nhân đến từ bác sĩ không đủ chuyên môn, và không xem xét, kiểm tra kỹ về tình trạng sức khỏe. Nếu bệnh nhân mắc bệnh máu khó đông, tim mạch, tiểu đường,… mà vẫn thực hiện trồng implant thì sẽ rất nguy hiểm. Điều này dẫn đến nhiễm trùng, trụ implant bị đào thải,… 

Răng implant lệch lạc so với răng thật hoặc sai khớp cắn cả hàm

Bác sĩ không có kinh nghiệm và tay nghề kém cũng có thể gây nên sai sót trong lấy dấu hàm và đặt trụ implant không chuẩn xác. Điều này làm sai lệch khớp cắn, và răng bị lệch lạc sau khi cấy.

Vì sao cách trồng răng implant phải tuân theo trình tự tiêu chuẩn?
Vì sao cách trồng răng implant phải tuân theo trình tự tiêu chuẩn?

Viêm nhiễm tại vị trí cấy implant

Một số nha khoa kém chất lượng không đảm bảo về dụng cụ cũng như hệ thống vô trùng có thể dẫn đến viêm nhiễm tại vị trí cấy. 

Tổn thương các mô lân cận

Nếu không chụp phim và không xem xét kỹ tình trạng của răng, sẽ không thể tính toán chính xác vị trí. Từ đó, dẫn đến trụ implant đặt vào nhầm chỗ, đặt sát dây thần kinh gây tổn thương và khó chịu. 

Cách trồng răng implant theo tiêu chuẩn không chỉ cải thiện thẩm mỹ, đảm bảo chức năng ăn nhai mà còn hạn chế những biến chứng, rủi ro đối với sức khỏe không đáng có. Do đó, việc tìm hiểu và chọn nha khoa uy tín, chất lượng trong cấy ghép implant là điều hết sức cần thiết. Hãy liên hệ nha khoa My Auris đặt lịch khám và tư vấn ngay nhé. 

Anh Thy

Trả lời

chat zalo
messenger