Cách trồng răng hàm giả từ 3 phương pháp phục hình

Cách trồng răng hàm giả từ 3 phương pháp phục hình

Áp dụng cách trồng răng hàm giả là kỹ thuật trong nha khoa giúp khôi phục lại chức năng ăn nhai và tính thẩm mỹ của răng hàm. Hiện nay, có 3 phương pháp trồng răng phổ biến là hàm giả tháo lắp, cầu răng sứ và trồng răng Implant. Mỗi kỹ thuật đều có các điểm cần chú ý riêng. Do đó sẽ có một số thông tin bạn cần nắm trước khi đi vào thực hiện, tham khảo bài viết sau, nha khoa My Auris sẽ giúp bạn giải đáp chi tiết.

Các cách trồng răng hàm giả hiện có trong nha khoa

Các cách trồng răng hàm giả trong nha khoa sẽ được áp dụng điều trị cho người bệnh sau khi bác sĩ tiến hành thăm khám, kiểm tra tổng quát các vấn đề trong khoang miệng. Cụ thể bạn sẽ được chỉ định thực hiện một trong ba phương pháp sau:

Hàm giả tháo lắp

Hàm tháo lắp là kỹ thuật phục hình được áp dụng trong trường hợp người bệnh bị mất nhiều răng hay mất răng toàn hàm. Phương pháp có cấu tạo gồm nền hàm hay một khung hàm được làm bằng nhựa. Chúng có nhiệm vụ chính là nâng đỡ các răng giả bằng nhựa hay sứ bên trên. Bác sĩ cũng cố định hàm bằng các móc cài kim loại hay gắn trực tiếp khung hàm lên các răng bên cạnh.

Cách trồng răng hàm giả từ hàm tháo lắp
Cách trồng răng hàm giả từ hàm tháo lắp

Hàm giả tháo lắp sẽ có 2 loại chính: Hàm giả bán phần và hàm giả toàn phần.

 • Hàm giả bán phần: Cấu tạo gồm khung kim loại làm từ titan, hai bên có các mối nối giúp hàm cố định, trên nền răng được làm từ nhựa hoặc từ sứ.
 • Hàm giả toàn phần: Nền răng được làm từ Acrylic, có màu hồng nhạt gần giống với màu thật của nướu. Hàm này sử dụng được cho các đối tượng bị mất toàn bộ răng, điển hình sử dụng cho người cao tuổi.

Ưu điểm

 • Thời gian thực hiện điều trị nhanh chóng, có chi phí thấp nhất trong 3 phương pháp hỗ trợ phục hình răng giả hiện nay.
 • Có khả năng khôi phục chức năng ăn nhai cơ bản, phù hợp nhất là sử dụng cho người lớn tuổi.
 • Dễ dàng tháo lắp để vệ sinh răng miệng và hàm giả mỗi ngày.
 • Chất liệu an toàn, không gây kích ứng khi ở lâu trong môi trường khoang miệng.
 • Chi phí thấp, chỉ từ 500.000 đến 10.000.000 VND tùy loại.

Nhược điểm

 • Hàm rất dễ bị rơi khi người dùng ăn nhai các loại đồ ăn cứng, sau khoảng thời gian sử dụng hàm sẽ không còn sát khít nên dễ bị rơi hơn.
 • Hàm tháo lắp sẽ không ngăn được tình trạng tiêu xương hàm.
 • Tuổi thọ sử dụng ngắn, chỉ từ 3 đến 5 năm. Sau đó người bệnh phải làm lại cái mới.

Cầu răng sứ 

Bắc cầu răng sứ là một trong các cách trồng răng hàm giả cố định, giúp thay thế một hay một vài răng bị mất trên cung hàm. Khi thực hiện bác sĩ sẽ mài 2 răng thật bên cạnh răng mất để làm trụ nâng cỡ cầu răng sứ.

Cách trồng răng hàm giả từ cầu răng sứ
Cách trồng răng hàm giả từ cầu răng sứ

Dãy cầy răng sẽ gồm nhiều răng sứ được chế tác dính liền nhau, sau đó đặt chúng cố định trên 2 trụ răng thật. Khi làm bác sĩ cũng cần đo tỷ lệ răng cần phải mài một cách cẩn thần, nhằm đảm bảo trụ răng vẫn còn ổn định, không làm tổn thương tủy răng. 

Ưu điểm

 • Giúp khôi phục được khả năng ăn nhai, cứng chắc hơn nhiều so với khi thực hiện làm hàm tháo lắp.
 • Đây là hàm răng giả cố định, giúp quá trình vệ sinh răng miệng được dễ dàng hơn.
 • Cầu răng sứ giúp khôi phục thẩm mỹ hiệu quả.

Nhược điểm

 • Phải mài đi 2 răng thật để làm trụ, do đó sẽ làm ảnh hưởng đến răng thật, làm răng bị yếu đi nhanh hơn nếu bạn không biết cách chăm sóc sức khỏe răng miệng tốt.
 • Phương pháp không ngăn được tình trạng tiêu xương hàm.
 • Tuổi thọ răng sứ kéo dài từ 10 đến 15 năm, chi phí thực hiện dao động từ 3.000.000 – 30.000.000 VND, mức giá cũng có thể khá cao đối với một số người.
 • Phải mài răng thật gây tổn thương răng.

Trồng răng Implant

Trồng răng ImPlant là công nghệ hàm răng giả hiện đại nhất trong nha khoa. Phương pháp này giúp người bệnh khôi phục lại khả năng ăn nhai và tính thẩm mỹ gần như giống hệt răng thật.

Trồng răng hàm giả từ trồng răng Implant
Trồng răng hàm giả từ trồng răng Implant

Bác sĩ tiến hành đặt trụ chân răng bằng titanium vào bên trong xương hàm. Sau khi cấy ghép xong, sau khoảng thời gian tích hợp giữa trụ và xương hàm tốt thì bác sĩ mới có thể gắn mão sứ lên trên, hoàn tất quá trình điều trị.

Ưu điểm

 • Phục hồi chức năng ăn nhai, tính thẩm mỹ giống răng thật. Bạn sẽ không gặp tình trạng đau nhức về sau như những phương pháp khác. 
 • Ngăn ngừa tiêu xương hàm, – Ưu điểm nổi bật của phương pháp trồng răng Implant, điều mà hàm tháo lắp và cầu răng sứ không thể thực hiện được.
 • Thời gian sử dụng lâu dài, có thể sử dụng được vĩnh viễn nếu biết cách chăm sóc tốt.
 • Răng Implant có độ cứng chắc giống hệt răng thật.

Nhược điểm

Hầu như phương pháp này không tồn tại nhiều nhược điểm như 2 phương pháp kể trên. Tuy nhiên vẫn còn nhiều người bệnh băn khoăn về mức chi phí áp dụng điều trị. Cụ thể bạn có thể tham khảo chi phí trồng răng Implant tại My Auris, từ 12.000.000 – 45.000.000 VND (đối với trồng răng đơn lẻ), 155.000.000 – 377.000.000 VND (đối với trồng nguyên hàm).

Để xác định được phương pháp phục hình nào tốt nhất trong các cách trồng răng hàm giả thì bạn cần đến với các nha khoa uy tín. Bác sĩ cần kiểm tra kỹ tình trạng răng miệng, sức khỏe hiện tại. Từ đó mới có thể tư vấn phương pháp điều trị hiệu quả nhất.

Trồng răng giả có đau không?

Hiện nay, bất cứ tác động y khoa trực tiếp nào cũng có thể gây nên tình trạng đau đớn cho răng và xương của bạn. Tuy nhiên, tùy vào cách trồng răng hàm giả mà việc đau nhức sẽ có các mức độ khác nhau.

Do đó, bạn không cần quá lo lắng về tình trạng này. Các phương pháp khi thực hiện đều được bác sĩ áp dụng kỹ thuật hỗ trợ giảm đau tối ưu, an toàn cho sức khỏe người bệnh. Ngoài ra, việc trồng răng có đau hay không sẽ còn tùy thuộc vào khả năng chịu đau của từng người như thế nào.

Trồng răng sau bao lâu thì có thể ăn uống như bình thường?

Hiện nay, với sự phát triển vượt bậc của khoa học công nghệ, răng giả sẽ được chế tạo có độ dày như những chiếc răng thật, không làm hại đến mô nướu và hỗ trợ phục hồi khả năng ăn nhai một cách nhanh chóng.

Trồng răng sau bao lâu thì có thể ăn uống như bình thường?
Trồng răng sau bao lâu thì có thể ăn uống như bình thường?

Theo chia sẻ từ các bác sĩ, sau khi trồng răng khoảng từ 24 đến 48 tiếng thì bạn đã có thể ăn nhai như bình thường. Tuy nhiên, trong thời gian khoảng 30 phút đầu để răng có sự ổn định, tương thích tốt với khoang miệng thì bạn cần nghỉ ngơi và tránh ăn uống.

Khoảng từ 24 đến 48 tiếng sau khi trồng răng giả, tuy bạn có thể ăn uống bình thường, nhưng hãy chú ý đến chế độ ăn uống hợp lý. Cụ thể, lúc này bạn chỉ nên ăn các món mềm và dễ nhai, không được ăn các loại thực phẩm quá nóng hay lạnh vì có thể làm ảnh hưởng đến răng giả và cùi răng trụ.

Hy vọng những thông tin trên, nha khoa My Auris có thể giúp bạn hiểu về các cách trồng răng hàm giả hiện nay. Thăm khám trực tiếp với đội ngũ bác sĩ My Auris, các bác sĩ đã có kinh nghiệm và thực hiện thành công nhiều ca trồng răng cho nhiều người bệnh. Do đó, bác sĩ tại nha khoa sẽ có khả năng giúp bạn khôi phục răng mất, cải thiện thẩm mỹ và khả năng ăn nhai một cách hoàn hảo nhất. Đặt lịch thăm khám ngay, bạn sẽ được đội ngũ chăm sóc khách hàng hỗ trợ tận tình nhé!

Yến Nhi

chat zalo
messenger