Các loại răng sứ thẩm mỹ và phương pháp phục hình

các loại răng sứ thẩm mỹ

Các loại răng sứ thẩm mỹ sẽ giúp khách hàng “tân trang” nụ cười nhằm tích cực đến công việc, đời sống trong xã hội đồng thời tăng sự tự tin ở mỗi người. Vì thế, các loại răng sứ thẩm mỹ ra đời và bạn có thể lựa chọn các phương pháp phù hợp với tình trạng răng miệng cũng như tài chính của mình. Hãy cùng nha khoa My Auris tìm hiểu những kiến thức nha khoa hữu ích về các loại răng sứ khi làm răng thẩm mỹ. 

Các loại răng sứ thẩm mỹ được sử dụng phổ biến 

Hiện nay, các vật liệu làm răng sứ thẩm mỹ có thể kể đến 4 loại gồm: kim loại thường, titan, kim loại quý và răng toàn sứ. Mỗi dòng răng sứ đều ưu và nhược điểm khác nhau, vì thế bạn cần phải suy nghĩ trước khi lựa chọn loại phù hợp với nhu cầu của bản thân.

các loại răng sứ thẩm mỹ
Các loại răng sứ thẩm mỹ

Răng sứ kim loại thường 

Đối với dòng răng sứ này, có phần khung sườn bên trong trong được làm kim loại và lớp bên ngoài được phủ bằng lớp sứ. Thường làm từ hợp kim Crom – Niken hoặc Crom – Coban. Trong đó, hợp kim Crom – Coban được sử dụng nhiều nhất và hiếm khi bị dị ứng so với hợp kim Crom – Niken.

Bên cạnh đó, chi phí răng sứ có giá thành thấp hơn. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, cổ chân răng sẽ xuất hiện màu xám hoặc màu đen do phần kim loại bị oxy hóa gây mất thẩm mỹ. 

Răng sứ Titan 

Răng sứ titan được làm bằng hợp kim titan và lớp bên ngoài được phủ bằng lớp sứ. Tuy vậy, trong y học được sử dụng khá phổ biến và ít gây phản ứng dị ứng, bệnh ung thư. Ngoài ra, hợp kim titan có khả năng kết nối tốt với tổ chức xương, kể cả xương hàm ở miệng.

Thêm vào đó, tuổi thọ của răng sứ titan cao hơn và ít nhạy cảm những đồ ăn nóng hoặc lạnh. Đặc biệt ít xuất hiện tình trạng chân răng xuất huyết và đen viền cổ chân răng.

Tuy vậy, màu răng sứ titan có thân răng hơi đục, không được tự nhiên so với răng sứ không kim loại. Độ bóng cũng như độ trong của răng sứ Titan không thể sánh bằng loại răng toàn sứ.

Răng sứ kim loại quý 

Tương tự với cấu tạo của hài dòng răng ở trên, phần khung sườn được làm từ kim loại quý như palladium, platin hoặc vàng. Phần sứ được bọc bên ngoài giúp tăng thẩm mỹ cho hàm.

Có độ bền cao và màu sắc răng tự nhiên, đặc biệt không xuất hiện tình trạng xám cổ răng sau nhiều năm sử dụng. Ngoài ra, răng sứ kim loại quý có tính sinh học cao, rất dễ chịu đối với trường hợp răng và nướu, không bị kích ứng và oxy hóa. 

Nhược điểm của dòng răng sứ này chính là chi phí làm răng sứ cao hoặc bằng hơn so với răng toàn sứ. Tuy vậy, nhiều phòng khám nha khoa đủ khả năng thực hiện loại răng sứ này. Nếu bạn có nhu cầu làm răng sứ kim loại, bạn nên tìm hiểu các phòng khám nha khoa chất lượng, uy tín và những dịch vụ mà họ cung cấp.

Răng toàn sứ 

Đây là loại răng sứ có màu sắc tự nhiên và không đổi màu, cũng như không phản ứng dị ứng. Hiện tại trên thị trường có những loại răng toàn sứ được sử dụng phổ biến là răng toàn sứ Cercon, răng sứ Zirconia và răng toàn sứ Emax Press. 

Là dòng răng sứ có màu sắc tự nhiên, đặc biệt không xảy ra phản ứng oxy hóa trong môi trường khoang miệng. Cải thiện tính thẩm mỹ cho hàm răng với phần khung sườn làm bằng Zirconia nên khả năng chịu lực và độ bền chịu lực tốt.

Chi phí thực hiện tương đối cao so với những chiếc răng sứ kim loại. 

các loại răng sứ thẩm mỹ
Các trường hợp áp dụng cụ thể khi làm răng sứ thẩm mỹ 

Các trường hợp áp dụng cụ thể khi làm răng sứ thẩm mỹ 

Bọc răng sứ 

Đây là phương pháp giúp che phủ toàn bộ những chiếc răng nhằm khôi phục lại chức năng và hình dáng của răng. Mục đích của việc bọc răng sứ chính là bảo vệ các răng bị yếu, lung lay; phục hồi những răng bị hỏng hoặc mòn răng; có thể dùng mão răng sứ lên trụ Implant khi trồng răng.

Chất liệu thường dùng là vật liệu mão răng sứ, ngoài ra có những mão răng sứ làm bằng kim loại, nhựa hoặc ceramic,…

Dán răng sứ Veneer 

Đây là phương pháp thường được làm bằng sứ và dán ở mặt trước của răng bằng chất liệu nha khoa. Ưu điểm của phương pháp này chính là tỷ lệ mài răng rất ít hoặc thậm chí là không mài nhằm cải thiện màu sắc hay thay đổi hình dáng của răng.

Mục đích của việc dán răng sứ Veneer chính là che đi những khoảng trống ở giữa các răng; răng bị sứt mẻ, xỉn màu do không thể khắc phục bằng phương pháp tẩy trắng răng.

Trước khi thực hiện phương pháp dán răng sứ thẩm mỹ, bác sĩ sẽ tạo hình khuôn răng của bạn trước tiên. Sau đó, đánh bóng răng sứ trước khi gắn cố định vào mặt trước trên thân răng.

Cầu răng sứ 

Cầu răng sứ là phương pháp dùng để thay thế một hoặc vài chiếc răng đã mất. Chất liệu thường sử nhất chính là vật liệu sứ có màu sắc tự nhiên và tương thích với răng thật.

Trong quá trình làm cầu răng sứ, phương pháp này thường mài nhỏ răng hai bên để làm trụ. Mão răng sứ gồm 3 răng sứ liên tiếp và được gắn ở hai bên trụ, răng ở giữa thay thế cho răng bị mất. Ngoài ra, phương pháp này được biết đến là hình thức phục hình răng cố định, nếu bạn có nhu cầu tháo bỏ cầu răng sứ, bạn cần phải đến nha khoa để thực hiện.

Cấy ghép răng Implant 

Đây là hình thức nha khoa thẩm mỹ và có chi phí khá cao, tuy vậy cấy ghép implant là giải pháp lâu dài cho những trường hợp răng bị mất.

Cấu tạo của chiếc răng Implant:

  • Trụ Implant: thường làm chất liệu titanium không bị mòn, bị gỉ và được gắn trực tiếp vào xương hàm. Trụ Implant có vai trò như một chân răng.
  • Abutment: Được thiết kế bằng một loại chốt kim loại có thiết kế hai đầu, có vai trò trong kết nối trong trụ Implant và mão răng sứ. Trụ Abutment được gắn cố định vào răng implant trong quá trình tích hợp giữa xương và trụ Implant.
  • Mão răng sứ: được gắn trực tiếp vào phái bên trên của trên abutment. Mão răng sứ được thiết kế dựa trên mẫu dấu răng phù hợp với hình dáng, màu sắc và kích thước phù hợp với hàm răng thật. Mão răng sứ được làm từ nhiều chất liệu khác nhau nhưng phổ biến nhất là răng sứ.

Ngoài ra, trụ Implant có thể tồn tại vĩnh viễn trong xương hàm nếu bạn chăm sóc và vệ sinh răng miệng tốt. Nếu phần mão răng sứ bị hư hại, bạn chỉ cần bọc răng sứ lại mà không ảnh hưởng đến phần trụ và abutment.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về các loại răng sứ thẩm mỹ cũng như các phương pháp làm răng thẩm mỹ. Từ đó, bạn có thể tìm hiểu thêm và các phương pháp trồng răng đã mất hoặc phục hình tại nha khoa My Auris phù hợp với sức khỏe răng miệng của bạn cũng như điều kiện tài chính. Nếu bạn có thắc mắc, hãy liên hệ với chúng tôi qua Fanpage hoặc đến trực tiếp nha khoa để được tư vấn trực tiếp.

Kim Dung