Các loại niềng răng trong suốt được sử dụng phổ biến

các hãng niềng răng trong suốt

Các loại niềng răng trong suốt phổ biến tại Việt Nam có 3 thương hiệu nổi bật nhất hiện nay là Iway, Invisalign, 3D clear, trong đó đáng tự hào nhất phải kể đến đó là hãng Iway do Việt Nam ta sản xuất so sánh về độ bề giá cả và chất lượng sản phẩm Iway của chúng ta hoàn toàn sánh ngan tầm với các hãng lớn trên thế giới.

1. Niềng răng trong suốt là gì?

Niềng răng trong suốt là kỹ thuật niềng răng không sử dụng mắc cài, dây cung, chun buộc. Thay vào đó, bác sĩ sẽ sử dụng phương pháp sử dụng khay niềng để nắn chỉnh răng. Phương pháp này giúp khắc phục hiệu quả các dạng sai khớp cắn có mức độ lệch vừa phải. Kỹ thuật nắn chỉnh nha an toàn, không gây đau đớn, không cần mài răng và giúp bảo tồn răng thật.

 Khay niềng được thiết kế nhỏ gọn, mỏng, ôm sát lấy thân răng, thẩm mỹ cao những vẫn đảm bảo hiệu quả trong quá trình nắn chỉnh nha.

2. Các loại niềng răng trong suốt phổ biến được nhiều người ưa dùng

Kỹ thuật niềng răng vô hình là phương pháp chỉnh nha được ưa chuộng bởi sự tiện lợi và thuận tiện cho việc vệ sinh răng miệng hằng ngày. Tại nha khoa My Auris sử dụng các phương pháp niềng răng phổ biến:

  • Khay niềng không mắc cài iWay: Công nghệ niềng trong suốt được phát triển tại Việt Nam 
  • Niềng răng Invisalign: Được sản xuất tại công nghệ độc quyền tại Mỹ
  • Niềng răng trong suốt Clear Aligner (3D Clear): Công nghệ niềng răng của Đức.

Niềng răng vô hình iWay

Niềng răng vô hình iWay
Niềng răng vô hình iWay

Phương pháp này được mang thương hiệu Việt Nam. Và được đánh giá cao và nhiều khâu kiểm duyệt khắt khe nên chất liệu, hiệu quả mang lại cực kỳ tốt.

Tương tự với các phương pháp niềng răng trong suốt khác, thì niềng răng vô hình iWay khắc phục được các khuyết điểm so với các phương pháp niềng răng truyền thống khác. Vì vậy, việc vệ sinh răng miệng của người bệnh sẽ dễ dàng thực hiện nhưng vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ.

Tuy nhiên, phương pháp này chỉ áp dụng cho những trường hợp răng mọc lệch lạc ở mức độ nhẹ. Ngược lại, răng ở mức độ lệch lạc nặng thì phương pháp niềng răng truyền thống sẽ hiệu quả hơn. Thêm vào đó, bạn có thể sử dụng phương pháp All in One – kết hợp mắc cài truyền thống và niềng răng iWay. Trước khi sử dụng phương pháp này, bác sĩ sẽ tư vấn nên sử dụng mắc cài kim loại hay sứ trước khi định hình vào thân răng. Sau đó mới chuyển sang phương pháp niềng răng vô hình để đảm bảo tính thẩm mỹ.

Niềng răng vô hình Invisalign 

Niềng răng vô hình Invisalign 
Niềng răng vô hình Invisalign

Đây là phương pháp được sử dụng nhiều nhất trong các loại niềng răng trong suốt hiện nay. Các khay niềng được sản xuất tại Mỹ từ công đoạn thiết kế đến quá trình chế tác khay được thực hiện dựa trên công nghệ độc quyền với dây chuyền sản xuất tiên tiến. 

Phương pháp này có độ tương thích và chính xác cao, nhờ đó rút ngắn được thời gian điều trị. Một điểm đặc biệt của phương pháp này là có tính năng đĩa xanh chỉ điểm độc đáo, giúp cho người sử dụng biết được thời điểm thay khay niềng mới. 

Thời gian chỉnh nha sẽ kéo dài khoảng 18 – 24 tháng. Tuy nhiên, thời gian đeo niềng có thể nhiều hoặc ngắn hơn tùy vào tình trạng răng của người bệnh.

Số lượng khay niềng cho quá trình nắn chỉnh nha sẽ dao động từ 20 – 40 khay. Mỗi khay sẽ thiết kế dựa vào tình trạng răng miệng và từng giai đoạn của răng, giúp người bệnh có thể quan sát và cảm nhận kết quả chỉnh nha rõ rệt sau mỗi lần thay khay niềng. 

Niềng răng trong suốt với Clear Aligner

Niềng răng trong suốt với Clear Aligner
Niềng răng trong suốt với Clear Aligner

Phương pháp niềng răng Clear Aligner còn có tên gọi khác là kỹ thuật nắn chỉnh nha 3D Clear. 

Các khay niềng trong suốt của Clear Aligner sẽ được sản xuất tại phòng khám với phương pháp thủ công. Quy trình sản xuất được áp dụng với những công nghệ hiện đại, nguyên – vật liệu an toàn tuyệt đối và theo đúng quy định của Bộ Y tế.

Phương pháp này sẽ sản xuất theo mô hình thủ công và sẽ phụ thuộc vào tay nghề bác sĩ thực hiện. Chính vì thế, khi bạn chọn phương pháp niềng răng 3D Clear cần phải chọn nha khoa uy tín để điều trị chỉnh nha.

3. Lưu ý sử dụng khay niềng trong quá trình niềng răng trong suốt

Lưu ý sử dụng khay niềng trong quá trình niềng răng trong suốt
Sử dụng khay niềng hiệu quả

Việc phương pháp niềng răng phù hợp để khắc phục các khuyết điểm của răng. Bên cạnh đó, để khay niềng hoạt động tốt bạn cần biết cách chăm sóc răng miệng trong quá trình niềng răng. Vì thế, bạn cần lưu ý sử dụng các loại niềng răng trong suốt để hiệu quả chỉnh nha tốt nhất.

Sử dụng khay niềng răng theo đúng chỉ định của bác sĩ 

Từ quá trình niềng răng cho đến khi kết thúc nắn chỉnh nha, số lượng khay niềng của bạn sẽ dao động khoảng 20 – 40 khay. Thời gian đeo khay niềng mỗi ngày liên tục trong 22 giờ/ngày để đạt hiệu chỉnh nha tốt.

Đặc biệt, nếu bạn tháo khay niềng để thuận tiện trong quá trình ăn uống, bạn nên vệ sinh răng miệng trước khi đeo khay niềng. khay niềng phải được cất trong hộp chuyên dụng để tránh trường hợp rơi hoặc bị mất.

Phải vệ sinh khay niềng mỗi niềng 

Việc vệ sinh khay niềng sạch sẽ và tránh được các bệnh lý về răng miệng vì khay niềng sẽ tiếp xúc trực tiếp với răng. Nếu bạn không vệ sinh cho khay sẽ dễ dàng tích tụ mảng bám hoặc thức ăn thừa. Và hạn chế những vấn đề răng miệng khác.

Tạo thói quen ăn uống khoa học 

Bạn nên thiết kế thực đơn với những thực phẩm mềm, tránh ăn đồ cứng để răng được giảm áp lực khi nhai. Ngoài ra, bạn hạn chế ăn vặt hoặc uống những thực phẩm có ga, đồ uống có cồn,..Vì điều này sẽ khiến khay niềng răng trong suốt bị đổi màu.

4. Cách sử dụng khay niềng trong suốt 

Khay niềng có hình dáng giống như khuôn răng và đảm bảo răng di chuyển theo đúng liệu trình niềng răng thẩm mỹ. Khi bạn thay bộ khay niềng tiếp theo, bạn cảm thấy sẽ hơi khó chịu và bạn có thể sử dụng sáp nha khoa trước mỗi lần đeo khay.

Nhằm đảm bảo khay niềng ôm vừa khít răng, hãy mang theo hộp và kèm theo bộ khay của mình nhé.

Luyện tập thao tác đeo và tháo bộ khay 

Bạn nên tháo khay và đeo răng từ răng ở vị trí phía sau hàm. Sau đó, di chuyển nhẹ nhàng đến phần răng cửa. Việc luyện tập thao tác đeo và tháo khay sẽ giúp sẽ thuận tay hơn trong mỗi vệ sinh khay niềng.

Luôn mang theo hộp của khay niềng

Thích nghi với cuộc sống niềng răng, bạn nên cần tập thói quen tháo khay trước mỗi bữa ăn. Và bạn bảo vệ khay niềng bằng cách cho vào hộp đựng khay nhằm để tránh bị thất lạc và đảm bảo được hình dáng của khay niềng không bị biến dạng.

Chuẩn bị bàn chải ở mọi lúc mọi nơi

Sau mỗi lần ăn uống, bạn hãy chăm sóc răng miệng bằng cách vệ sinh răng miệng trước khi đeo khay niềng. Nhằm giúp bạn bảo vệ được men răng, ngăn ngừa những bệnh về răng miệng.

Qua bài viết này, My Auris hy vọng sẽ cung cấp thông tin hữu ích dành cho bạn cho quá trình niềng răng. Bên cạnh đó, bạn cần lưu ý cách bảo vệ và vệ sinh khay niềng để quá nắn chỉnh nha luôn hiệu quả. Nếu bạn có thắc mắc hay cần hỗ trợ về các phương pháp chỉnh nha, đừng ngần ngại hãy liên hệ chúng tôi để giải đáp mọi thắc mắc của bạn. 

Kim Dung

Trả lời

chat zalo
messenger