Bọc sứ răng sâu – Quy trình thực hiện như thế nào?

Bọc sứ răng sâu

Răng sâu gây đau nhức, ê buốt cản trở ăn nhai rất nhiều. Đồng thời, các vết sâu trên răng cũng gây mất thẩm mỹ. Nếu không điều trị, răng sâu ngày càng nặng dẫn đến tăng mức độ viêm nhiễm và số lượng vi khuẩn. Trong khi đó, bọc sứ răng sâu là một trong những phương pháp ngăn chặn vi khuẩn và bảo vệ cùi răng hiệu quả. Hãy cùng nha khoa My Auris tìm hiểu chi tiết về phương pháp qua bài viết sau đây nhé.

Bọc sứ răng sâu có được không? 

Sâu răng là bệnh lý răng miệng phổ biến ở cả trẻ em và người lớn. Khi bị sâu răng, cấu trúc răng bị phá hủy tạo thành những lỗ hổng trên bề mặt răng. Nguyên nhân gây ra sâu răng chủ yếu do acid sinh ra bởi vi khuẩn Streptococcus mutans tích tụ ở mảng bám. Nếu như không điều trị, các lỗ sâu ngày càng lớn, cấu trúc răng càng bị phá hủy và vi khuẩn lây lan ngày càng nhiều. Khi đó, các răng lân cận đều bị ảnh hưởng, thậm chí lan sang toàn hàm. 

Điều trị răng sâu có nhiều cách, có thể là trám răng, bọc răng sứ hay nhổ răng. Tùy vào sức khỏe răng miệng và mức độ sâu răng mà bác sĩ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp. Vì thế, không phải trường hợp răng sâu nào cũng phù hợp bọc sứ. 

 • Mức độ sâu nhẹ: các lỗ sâu trên răng chỉ ti li nên bác sĩ sẽ vệ sinh, làm sạch lỗ sâu rồi tiến hành trám răng. Vết trám vừa tái tạo cấu trúc cho răng vừa ngăn ngừa sâu tấn công. 
 • Mức độ sâu trung bình: Các lỗ sâu lớn nhưng chưa phá hủy nhiều đến cấu trúc răng. Lúc này, trám răng sẽ không còn hiệu quả. Vì thế, sau khi điều trị triệt để triệu chứng, bác sĩ sẽ chỉ định bọc răng sứ bảo vệ cùi răng thật. 
 • Mức độ sâu nặng: trường hợp này viêm nhiễm đã nặng không thể điều trị bảo tồn được nữa. Vì thế, để tránh viêm nhiễm lan rộng, bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng và trồng răng mới. 
bọc sứ răng sâu
Bọc sứ răng sâu có được không?

Vì thế, bọc sứ răng sâu là giải pháp bảo vệ cùi răng thật hiệu quả. Tuy nhiên, răng sâu phải được điều trị triệt để, còn chắc khỏe thì mới bọc sứ thành công. 

Lợi ích bọc sứ cho răng sâu 

Bọc răng sứ là phương pháp phục hình thẩm mỹ cho răng phổ biến trong nha khoa. Hiện nay, có rất nhiều khách hàng lựa chọn phương pháp này cải thiện, tân trang “diện mạo” cho răng. Đặc biệt, bọc sứ cho răng sâu là giải pháp bảo vệ và cải thiện cấu trúc cho răng. 

Theo đó, bọc sứ cho răng sâu mang đến nhiều lợi ích: 

 • Phục hồi răng, đảm bảo thẩm mỹ: Mão sứ được thiết kế theo hình dáng, kích thước của răng thật. Khi lắp mão sứ vào sẽ như răng thật, đồng thời còn giúp che lấp đi những vết li ti trên răng. Nếu khách hàng có nhu cầu thẩm mỹ cao, lựa chọn răng toàn sứ là sự lựa chọn hoàn hảo. 
 • Đảm bảo ăn nhai tốt: răng sâu gây đau nhức, ê buốt cản trở ăn nhai. Sau khi phục hình sứ, răng sứ cố định trên cung hàm, chuẩn khớp cắn đảm bảo ăn nhai hiệu quả. Đồng thời, lựa chọn răng sứ cao cấp, chất liệu đảm bảo sẽ cứng chắc mà không cần kiêng khem quá nhiều trong ăn uống. 
 • Bảo vệ răng: Mão sứ gắn khít vào răng như “lớp áo” bảo vệ bên ngoài. Chất liệu sứ là vật liệu trơ, không bám dính nên hạn chế thức ăn và mảng bám tồn đọng. Từ đó, ngăn vi khuẩn tấn công và phát triển thành sâu răng. 
bọc sứ răng sâu
Lợi ích bọc sứ cho răng sâu

Bọc sứ răng sâu có bị sâu lại không? 

Răng sứ về bản chất là răng giả với cấu tạo bề mặt trơn láng không bám dính như răng thật. Vì thế, mảng bám, vụn thức ăn không tồn đọng như răng thật. Như vậy, sẽ không tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi và phát triển. Vì thế, vi khuẩn không thể tấn công men sứ gây sâu răng. 

Tuy nhiên, nếu sử dụng răng sứ không đúng cách, chăm sóc kém dẫn đến răng sứ bị vỡ, nứt sẽ tăng nguy cơ bị sâu răng trở lại cao. Bởi mảng bám sẽ tích tụ ở các vết nứt này tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập vào cùi răng bên trong.

Ngoài ra, để răng sứ kéo dài tuổi thọ, bảo vệ sức khỏe răng miệng tốt, Khách hàng hãy lựa chọn nha khoa uy tín, chất lượng. Bởi thực hiện bọc sứ không đúng cách sẽ làm cho mão sứ nhanh chóng bị bung ra hoặc nứt vỡ. Điều này làm cho sâu răng quay trở lại. 

bọc sứ răng sâu
Bọc sứ răng sâu có bị sâu lại không?

Bọc sứ cho răng sâu có đau không?

Răng sâu gây đau nhức và ê buốt nhiều vì thế nhiều khách hàng lo sợ cơn đau. Theo đó, răng sâu sẽ được điều trị trước rồi mới tiến hành bọc sứ nên dù có mài răng vẫn không thấy khó chịu. Hơn nữa, trước khi mài răng, bác sĩ có tiêm thuốc tê tại vùng cần điều trị. Tuy nhiên, sau khi hết thuốc tê, ê ẩm có thể xuất hiện nhưng chỉ 1-3 ngày. Chăm sóc và vệ sinh đúng cách cơn đau sẽ nhanh chóng thuyên giảm và biến mất. 

Ngoài ra, quá trình bọc sứ răng sâu an toàn, không đau, diễn ra thuận lợi còn phụ thuộc vào nha khoa, tay nghề bác sĩ. Việc lựa chọn nha khoa uy tín, tay nghề bác sĩ giỏi sẽ đưa ra phương án điều trị phù hợp. Hơn nữa, kỹ thuật tốt và nhiều năm kinh nghiệm, bác sĩ cũng kiểm soát lực cũng như xác định tỷ lệ mài răng phù hợp, tránh xâm lấn răng quá nhiều. 

bọc sứ răng sâu
Bọc sứ cho răng sâu có đau không?

Quy trình bọc sứ răng sâu diễn ra như thế nào?

Bọc sứ cho răng sâu được thực hiện theo các bước tiêu chuẩn như sau: 

Bước 1: Khám tổng quát 

 • Bác sĩ thăm khám, kiểm tra sức khỏe răng miệng tổng quát. Sau đó, bác sĩ chỉ định chụp X-quang để xác định chính xác sâu răng ở mức độ nào cũng như còn bệnh lý nào khác không. 
 • Nếu có bệnh lý, bác sĩ sẽ lên kế hoạch điều trị triệt để. Sau đó, bác sĩ tư vấn các loại răng sứ phù hợp với răng. 

Bước 2: Lấy dấu và chế tác răng sứ 

 • Bác sĩ cạo vôi răng, vệ sinh răng miệng để ngăn ngừa viêm nhiễm và tạo điều kiện mài răng dễ dàng. 
 • Bác sĩ tiến hàng mài răng thành cùi với tỷ lệ trụ phù hợp. Tùy vào số lượng răng cần bọc sứ mà thời gian mài cùi răng diễn ra nhanh hay chậm. 
 • Bác sĩ dùng dụng cụ chuyên dụng lấy dấu răng. Thông thường, chờ răng sứ hoàn thiện sẽ cần 2-4 tuần. Vì thế, trong thời gian này, bác sĩ sẽ lắp tạm răng nhựa để khách hàng vẫn đảm bảo thẩm mỹ và ăn nhai. 
 • Răng sứ được labo chế tác theo kỹ thuật và công nghệ hiện đại CAD/ CAM. 

Bước 3: Thử và bọc sứ 

Răng sứ sau khi hoàn thành, khách hàng sẽ được hẹn đến nha khoa thử và gắn răng. Bác sĩ so màu, gắn tạm để khách hàng thử ăn nhai, độ sát khít. Nếu như đã hài lòng, bác sĩ sẽ dùng keo chuyên dụng cố định mão sứ trên cung hàm. Ngược lại, răng sứ cần phải chỉnh sửa, bác sĩ sẽ lắp lại răng tạm cho khách hàng trong thời gian chờ. 

Bước 4: Hoàn thành bọc sứ 

Sau khi khách hàng đã hài lòng hoàn toàn về răng sứ thì quá trình phục hình cũng kết thúc. Bác sĩ sẽ hướng dẫn cách chăm sóc, vệ sinh răng miệng cũng như ăn uống phù hợp. 

Đồng thời, bác sĩ đặt lịch tái khám nhằm theo dõi sức khỏe răng miệng cũng như tình hình của răng sứ. 

bọc sứ răng sâu
Quy trình bọc sứ răng sâu diễn ra như thế nào?

Trên đây là những thông tin về bọc sứ răng sâu, hy vọng giúp mọi người có thêm kiến thức bổ ích. Mọi người hãy luôn theo dõi sức khỏe răng miệng. Nếu như có dấu hiệu răng đau nhức bất thường, hãy liên hệ ngay nha khoa My Auris để được tư vấn cũng như đặt lịch thăm khám sớm nhất nhé.

Anh Thy

chat zalo
messenger