Bọc răng sứ được bao lâu – Sử dụng vĩnh viễn không?

Bọc răng sứ được bao lâu

Bọc răng sứ là giải pháp đem đến tính thẩm mỹ, tân trang diện mạo, thay đổi màu sắc răng để tăng sự tự tin trong nụ cười và thần thái. Do đó, có khá nhiều người lựa chọn phương pháp này để thực hiện. Bên cạnh đó, cũng có nhiều lo lắng về tuổi thọ răng sứ, bọc răng sứ được bao lâu, có sử dụng được vĩnh viễn không? Để giải đáp chi tiết vấn đề này, hãy cùng nha khoa My Auris tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé. 

Lợi ích của bọc răng sứ 

Bọc răng sứ là giải pháp đem đến tính thẩm mỹ, cải thiện ăn nhai và bảo vệ sức khỏe răng miệng bằng cách thay mão sứ có hình dáng, kích thước, màu sắc tương tự răng thật. 

Phương pháp được rất nhiều người ưa chuộng và lựa chọn thực hiện bởi đem đến nhiều ưu điểm:

  • Khắc phục được một số khuyết điểm của răng: ố vàng, xỉn màu, nhiễm màu nặng, ô vẩu, móm, lệch lạc, khấp khểnh, thưa kẽ ở mức độ nhẹ, phục hình các răng vỡ, mẻ,…
  • Tính an toàn cao: chất liệu mão sứ an toàn, lành tính không gây dị ứng, kích ứng môi trường khoang miệng. 
  • Bảo vệ tối đa các răng bị sâu, mắc bệnh lý, đã điều trị tủy,…
  • Cải thiện ăn nhai hiệu quả
  • Thời gian thực hiện nhanh chóng
  • Độ bền chắc, nhiều tông màu để lựa chọn
Lợi ích của bọc răng sứ 
Lợi ích của bọc răng sứ

Bọc răng sứ được bao lâu? Có sử dụng được vĩnh viễn không? 

Bọc răng sứ được bao lâu là vấn đề được nhiều người quan tâm. Bởi ai cũng mong muốn chỉ thực hiện 1 lần có thể dùng vĩnh viễn. Theo các bác sĩ, bọc răng sứ được bao lâu khó nói chính xác bởi còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố từ chất lượng, loại răng sứ đến cách thực hiện và chăm sóc của từng người. 

Răng sứ có nhiều loại, trong đó có 2 loại chính: răng sứ kim loại và răng toàn sứ. Mỗi loại đều có đặc điểm khác nhau nên cũng có tuổi thọ khác nhau. 

Bọc răng sứ được bao lâu? Có sử dụng được vĩnh viễn không? 
Bọc răng sứ được bao lâu? Có sử dụng được vĩnh viễn không?

Đối với răng sứ kim loại với khung sườn bằng kim loại, lớp bên ngoài phủ sứ để đảm bảo màu sắc, tính thẩm mỹ. Tuy nhiên, độ bền kém và nhanh bị đen cổ chân răng do quá trình oxy hóa diễn ra. Thế nên, thời gian trung bình sử dụng răng sứ kim loại chỉ từ 5-7 năm. 

Đối với răng toàn sứ thì cả lớp trong và ngoài đều được làm từ sứ nguyên khối nên có độ sáng, bóng tự nhiên, không bị mài mòn và oxy hóa trong môi trường khoang miệng. Do đó, răng toàn sứ có độ bền cao, trung bình từ 15-20 năm, thậm chí kéo dài hơn với những trường hợp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe răng miệng tốt. 

Yếu tố tác động đến bọc răng sứ được bao lâu

Như đã đề cập, bọc răng sứ được bao lâu còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Do đó, để kéo dài thời gian sử dụng, cần cân nhắc các yếu tố như sau:

Tay nghề bác sĩ – Bọc răng sứ được bao lâu? 

Bọc răng sứ bắt buộc phải mài cùi răng, nếu tay nghề bác sĩ còn non, kém kinh nghiệm sẽ ảnh hưởng đến độ bền răng sứ. Khi mài răng quá nhiều, sẽ xâm lấn đến tủy răng, khiến răng nhạy cảm. Ngược lại, mài quá ít sẽ khiến khớp cắn bị ảnh hưởng, khó lắp mão sứ vào. Vì vậy, nếu tỷ lệ mài cùi răng không chuẩn xác, không kiểm soát đúng tỷ lệ, tình trạng sẽ làm sức khỏe răng thật lẫn răng sứ suy giảm đáng kể. 

Tay nghề bác sĩ - Bọc răng sứ được bao lâu? 
Tay nghề bác sĩ – Bọc răng sứ được bao lâu

Chất lượng răng sứ 

Hiện nay, có rất nhiều dịch vụ bọc răng sứ được quảng cáo rầm rộ trên các trang mạng xã hội. Nên có thể sẽ gặp phải răng sứ kém chất lượng, dẫn đến các rủi ro đi kèm như chịu lực kém, nhanh chóng vỡ mẻ, màu sắc không tự nhiên, kích ứng, dị ứng mô mềm trong khoang miệng. 

Ngược lại, chất lượng răng sứ đảm bảo sẽ đem đến độ bền cao, sử dụng lâu dài mà không ảnh hưởng sức khỏe. 

Loại răng sứ – Bọc răng sứ được bao lâu? 

Răng sứ kim loại có thời gian sử dụng ngắn hơn răng toàn sứ. Như đã đề cập, răng sứ kim loại có thời gian sử dụng khoảng 5-7 năm còn răng toàn sứ trung bình lên đến 15-20 năm. 

Loại răng sứ - Bọc răng sứ được bao lâu? 
Loại răng sứ – Bọc răng sứ được bao lâu?

Vị trí răng bọc sứ

Bọc răng sứ ở các răng chính diện, không đảm bảo chức năng ăn nhai chính sẽ sử dụng lâu hơn so với các răng hàm nhai.

Tình trạng răng miệng 

Tình trạng răng miệng cũng là yếu tố ảnh hưởng đến bọc răng sứ được bao lâu. Nếu răng không chữa tủy, còn khỏe mạnh thì sau khi phục hình sứ sẽ cứng chắc như răng thật. 

Cách chăm sóc răng miệng 

Răng sứ sau khi được phục hình nếu được chăm sóc, vệ sinh, ăn uống đúng cách sẽ duy trì độ bền, đẹp và kéo dài thời gian sử dụng.

Cách chăm sóc răng miệng 
Cách chăm sóc răng miệng

Địa chỉ nha khoa uy tín, chất lượng – Bọc răng sứ được bao lâu? 

Nha khoa chất lượng, đảm bảo các tiêu chí về tay nghề, chuyên môn, kỹ thuật của bác sĩ, cơ sở vật chất, điều kiện vô trùng, chất liệu sứ chính hãng,… sẽ giúp bọc răng sứ thành công và có độ bền lâu dài. 

Khi nào cần phải thay răng sứ mới? 

Mặc dù mỗi loại răng sứ đều có tuổi thọ khác nhau nhưng đều bị ảnh hưởng bởi quá trình ăn uống, vệ sinh. Răng sứ có thể bị nứt, hở khiến cùi răng thật bên trong bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Vì thế, nếu không thay răng sứ mới sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng. Sau đây là một số dấu hiệu cho thấy cần thay thế mão sứ mới cho răng: 

  • Sưng lợi, đau quanh viền mão sứ: gây cảm giác đau nhức, sưng đỏ lợi, răng sứ có dấu hiệu nứt vỡ,… 
  • Lệch khớp cắn: điều này có thể do chế tác mão sứ không đúng kích thước, tay nghề bác sĩ kém. Bọc sứ lệch khớp cắn gây nên các triệu chứng: đau răng hàm, khó khăn trong ăn nhai, không cắn được bình thường,…
  • Hở đường nướu: lắp mão sứ không sát khít khiến hở đường nướu và răng sứ, điều này khiến cho vi khuẩn, mảng bám, vụn thức ăn hội tụ. Không chỉ hư hỏng mão sứ mà còn ảnh hưởng răng thật
  • Răng sứ ố vàng, xuống cấp vì không ăn uống và chăm sóc kỹ. Lúc này, không thể dùng được nữa bởi kém thẩm mỹ, do đó cần được thay mới. 
Khi nào cần phải thay răng sứ mới? 
Khi nào cần phải thay răng sứ mới?

Qua những chia sẻ trong bài viết về bọc răng sứ được bao lâu, hẳn là mọi người cũng có giải đáp cho riêng mình. Từ đó, có kinh nghiệm trong việc lựa chọn nha khoa, loại răng sứ cần phục hình cũng như biết cách chăm sóc để bảo vệ sức khỏe răng miệng, kéo dài tuổi thọ răng sứ.

Hãy liên hệ nha khoa My Auris ngay để được tư vấn, hỗ trợ sớm nhất về răng sứ nói riêng và các dịch vụ thẩm mỹ, sức khỏe răng miệng nói chung nhé.

Anh Thy 

chat zalo
messenger