Bọc răng sứ có phải lấy tủy không?

bọc răng sứ có phải lấy tủy không

Bọc răng sứ là phương pháp phục hình răng được nhiều người lựa chọn để thẩm mỹ lại hàm răng khuyết điểm: hô, thưa, móm, lệch lạc…ở mức độ nhẹ. Tuy nhiên, có nhiều luồng thông tin khác nhau xoay quanh vấn đề này. Đặc biệt là việc lấy tủy răng khi bọc sứ làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Vậy, thực hư bọc răng sứ có phải lấy tủy không? Nếu lấy thì có ảnh hưởng gì không? Bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây để bổ sung những thông tin mình đang cần tìm kiếm nhé!

1. Tủy răng là gì? Vai trò của tủy răng đối với hàm răng là gì?

bọc răng sứ có lấy tủy không
Tủy răng được hình thành như thế nào?

Các thành phần của răng gồm có: Men răng, ngà răng, tủy răng, chóp chân răng, hố rãnh, xương, dây chằng nha chu. Trong đó, tủy răng là phần trung tâm, là một mô sống chứa các mạch máu và thần kinh cảm giác của răng. Tuỷ răng gồm hai phần: tủy thân răng (buồng tuỷ) và tuỷ chân răng.

Tủy là nguồn dưỡng chất quan trọng của răng, khi răng bị lấy tủy, phần mô răng sẽ rất yếu, giòn và dễ vỡ, dễ nứt. Trong trường hợp răng bị tổn thương, bác sĩ thường chỉ định bọc răng sứ để tăng độ bền và chắc khỏe cho hàm răng.

2. Bọc răng sứ có phải lấy tủy không?

Muốn biết được trường hợp răng của mình có phải lấy tủy, điều trị tủy không, bạn cần tới phòng khám nha khoa để bác sĩ thăm khám và kiểm tra trực tiếp.

Một số trường hợp, răng sâu nhưng chưa sưng, đau nhức mà lỗ sâu răng đang ăn dần vào tủy răng, cần phải có biện pháp bảo tồn phù hợp.

Nếu không thật sự cần thiết thì bác sĩ sẽ không chỉ định lấy tủy răng vì: Những răng đã lấy tủy sẽ không khỏe và chắc chắn như trước. Răng còn tủy giống như một cây xanh đang sống còn răng lấy tủy giống như một thân cây không còn nguồn sống. Theo thời gian, càng về lâu dài, bạn sẽ nhận ra sự khác nhau rõ rệt.

Càng về sau, độ bền của răng đã lấy tủy càng yếu đi, răng càng giòn và dễ mẻ, vỡ …thậm chí là gãy ngang răng.

Vì thế, trước khi quyết định có lấy tủy hay không, bạn cần cân nhắc và tham khảo kỹ lưỡng ý kiến của Bác sĩ chuyên khoa, trước khi quyết định có nên điều trị tủy răng hay không.

bọc răng sứ có lấy tủy không
Mô phỏng lấy tủy răng trước khi bọc răng sứ

Một số trường hợp điều trị nha khoa không cần lấy tủy phổ biến hiện nay là:

  • Răng sâu nhẹ, không đau nhức
  • Phục hình cầu răng sứ cho các răng sâu, mẻ, vỡ lớn… chưa lộ tủy
  • Phục hình răng vàng ố, răng nhiễm màu kháng sinh, răng thưa,…

Tùy vào tình trạng, mức độ hư tổn của răng, bác sĩ sẽ quyết định có cần phải lấy tủy răng khi bọc răng sứ hay không. Nhưng trên tinh thần là giữ lại tủy răng bằng mọi cách, chỉ những trường hợp bắt buộc mới phải rút tủy.

Tủy răng là bộ phận quan trọng, nhưng nếu bị viêm nhiễm quá nặng, không thể phục hồi, thì khó có thể giữ lại được. Một số trường hợp cần điều trị tủy răng để đảm bảo sức khỏe răng là:

  • Răng bị đau hoặc nhói khi ăn nhai
  • Răng nhạy cảm với đồ ăn nóng và lạnh
  • Răng bị sâu nặng hoặc chấn thương gây nhiễm trùng trong xương

3. Lấy tủy răng có ảnh hưởng gì không?

Trường hợp cần phải lấy tủy rồi mới bọc sứ, bạn cũng không cần quá lo lắng về vấn đề rút tủy có thể sẽ gây ra cảm giác đau nhức vì bác sĩ sẽ gây tê trước khi thực hiện lấy tủy răng.

Sau khi rút tủy răng, bạn sẽ cảm thấy không còn ê buốt như trước nữa. Vì vậy, nếu bác sĩ chỉ định nên lấy tủy trước khi bọc sứ, bạn hãy yên tâm thực hiện bởi công đoạn này nhé!

4. Lấy tủy bọc răng sứ tại Nha khoa My Auris

bọc răng sứ có lấy tủy không
Kiểm tra khớp cắn trước khi lắp mão sứ cố định

Tại My Auris,bọc răng sứ có phải lấy tủy hay không sẽ được quyết định sau khi bác sĩ thăm khám và kiểm tra tình trạng răng cụ thể. Và bác sĩ sẽ ưu tiên các giải pháp bảo toàn mô răng thật, hạn chế tối đa việc lấy tủy răng.

Nếu phải lấy tủy, Bác sĩ sẽ tiến hành lấy tủy răng chính xác, nhanh chóng phần tủy răng bị viêm nhiễm, tổn thương mà không làm ảnh hưởng đến thân răng, hạn chế tối đa cảm giác đau nhức cho bạn bằng dụng cụ chuyên dụng để chiếc răng lấy tủy được bọc sứ có độ bền chắc cao.

5. Quy trình bọc sứ cho răng lấy tủy tại My Auris

bọc răng sứ có lấy tủy không
Các bước lấy tủy răng

Quy trình lấy tủy bọc sứ cho răng được tiến hành như sau:

Bước 1: Bác sĩ lấy dấu hàm rồi chuyển thông tin về phòng Labo.

Bước 2: Tại phòng Labo, kỹ thuật viên sẽ thiết kế răng sứ dựa trên phần mềm CAD/CAM hiện đại rồi hoàn thiện răng sứ mới trong thời gian ngắn dựa trên chỉ số dấu mẫu hàm lấy của khách hàng trước đó.

Bước 3: Sau khi chế tác xong, bác sĩ sẽ hẹn lịch tái khám để kiểm tra độ thích ứng của mão sứ với cùi răng thật.

Việc thăm khám để xác định hay lấy tủy, điều trị tủy là một thao tác khó, đòi hỏi bác sĩ thực hiện phải khéo léo, tỉ mỉ, có nhiều kinh nghiệm, tay nghề chuyên môn cao. Vì thế, bạn cần tìm cho mình một Nha khoa uy tín, bác sĩ có tay nghề cao, chuyên môn vững vàng để việc thăm khám và lấy tủy đảm bảo an toàn và hiệu quả.

Trả lời

chat zalo
messenger