Bọc răng sứ cho răng cửa thưa giữ được lâu không?

bọc răng sứ cho răng cửa thưa

Răng cửa thưa không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe răng miệng nếu không được cải thiện sớm. Bọc răng sứ cho răng cửa thưa là giải pháp tối ưu tuy nhiên có không ít người lo lắng không biết sau khi bọc sứ thì sử dụng được bao lâu. Để giải  đáp vấn đề này, đừng bỏ qua bài viết này nhé. 

Những ảnh hưởng của răng cửa thưa 

Ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng

Nếu như có răng cửa thưa, thức ăn dễ dàng mắc vào kẽ răng, khe hở giữa răng.  Trong trường hợp, không được vệ sinh sạch sẽ, đúng cách sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển và sinh sôi. Từ đó, có thể dẫn đến các bệnh lý sâu răng, viêm lợi, viêm nha chu, hôi miệng,…

Răng cửa dù không đảm nhận chức năng ăn nhai chính nhưng nếu răng cửa thưa cũng ảnh hưởng không nhỏ đến chức năng ăn nhai của cơ thể. Khả năng nhai yếu về lâu dài có thể dẫn đến tình trạng viêm khớp thái dương hàm. 

Ngoài ra, trường hợp răng thưa dẫn đến lực liên kết giữa các răng yếu, do đó gia tăng nguy cơ răng dễ gãy rụng hơn bình thường nhiều. 

bọc răng sứ cho răng cửa thưa
Những ảnh hưởng của răng cửa thưa

Ảnh hưởng thẩm mỹ

Bên cạnh những vấn đề về sức khỏe răng miệng thì thẩm mỹ khi răng thưa cũng làm nhiều người quan tâm. Bởi răng cửa là răng chính diện trong cung hàm dễ thấy nhất khi ăn uống, cười nói. Chính vì thế, những người có răng cửa thưa trở nên mặc cảm và tự tin trong mọi hoàn cảnh, tình huống. 

Bọc răng sứ cho răng cửa thưa có được không?

Bọc răng sứ cho răng cửa thưa là giải pháp lý tưởng có thể khắc phục được tình trạng thưa răng bằng cách chế tạo mão sứ. Để thực hiện, bác sĩ tiến hành mài răng cửa đến tỷ lệ nhất định sau đó gắn mão sứ đã được chế tác phù hợp lên trên. Lúc này, hình dáng và kích thước của mão sứ sẽ khít hơn và đảm bảo thẩm mỹ hơn trước khi thẩm mỹ. Nếu như sau khi thăm khám, khoảng cách thưa có thể cải thiện bằng bọc sứ bác sĩ sẽ chỉ định bọc sứ. Còn nếu răng sai lệch và thưa nhiều thì có thể bác sĩ sẽ khuyên niềng răng.

bọc răng sứ cho răng cửa thưa
Bọc răng sứ cho răng cửa thưa có được không?

 

Ưu điểm của bọc răng sứ cho răng cửa thưa

Thời gian thực hiện nhanh chóng 

Bọc răng sứ thực hiện nhanh chóng, dễ dàng và không cần đến nha khoa nhiều lần. Toàn bộ thời gian thực hiện chỉ mất khoảng 2-4 ngày.

Các công đoạn của bọc răng sứ cho răng cửa bị thưa: thăm khám, tư vấn, mài răng, lấy dấu hàm để chế tác mão sứ diễn ra trong 1 ngày. Lần hẹn tiếp theo, chỉ cần đến nha khoa để gắn mão sứ đã được chế tác. 

Trong khi đó, đối với những niềng răng, thì tùy mức độ lệch và thưa mà thời gian có thể kéo dài 1,5 – 3 năm. Hơn nữa, trong suốt thời gian niềng bệnh nhân cần phải đến nha khoa định kỳ để kiểm tra niềng, tốc độ dịch chuyển,… 

Cải thiện màu sắc, hình dáng răng tối ưu 

Bọc răng sứ cho răng cửa thưa được xem là giải pháp mang lại tính thẩm mỹ cao. Bởi mão sứ có màu sắc, hình dáng, kích thước tương tự như răng thật. Lúc này, bạn sẽ sở hữu răng cửa sát khít, đều và ngay ngắn với những chiếc răng còn lại. Ngoài ra, bạn còn tự tin hơn trong mọi hoàn cảnh, tình huống. 

bọc răng sứ cho răng cửa thưa
Ưu điểm của bọc răng sứ cho răng cửa thưa

Chăm sóc, vệ sinh răng miệng dễ dàng

Sau khi bọc sứ, các răng được cân đối sẽ trở nên dễ chăm sóc và vệ sinh răng miệng như răng thật. 

Cân đối khớp cắn

Bọc răng sứ cho răng cửa thưa giúp răng hàm trên và hàm dưới được cân đối, tương xứng. Không chỉ ngay ngắn về mặt thẩm mỹ mà còn cải thiện ăn nhai và phát âm được tốt hơn, nhất là khi học ngoại ngữ. 

Bọc răng sứ cho răng cửa thưa giữ được bao lâu? 

Để giải đáp bọc răng sứ cho răng cửa thưa giữ được bao lâu thì phải xét đến nhiều yếu tố: chất liệu, loại răng sứ, nha khoa thực hiện, chế độ ăn nhai, chế độ chăm sóc và vệ sinh răng miệng,…

Chất liệu và loại răng sứ

Răng sứ hiện nay có 2 loại phổ biến: răng sứ kim loại và răng toàn sứ

  • Răng sứ kim loại: với cấu tạo 2 phần gồm khung kim loại và lớp sứ phủ bên ngoài. Dù có độ cứng, bền nhưng mà tuổi thọ không cao. Thời gian sử dụng trung bình khoảng 5-7 năm, bởi phần khung kim loại bị oxy hóa lộ viền đen nướu gây mất thẩm mỹ
  • Răng toàn sứ: cũng với cấu tạo 2 phần nhưng đều được làm từ sứ 100% nguyên chất, không lẫn tạp chất nên khắc phục được nhược điểm sứ kim loại. Thời gian sử dụng tương đối cao, trung bình trên 10-20 năm, có loại được chăm sóc và bảo vệ tốt thì dùng vĩnh viễn. 

Mỗi dòng răng sứ có nhiều loại để khách hàng lựa chọn. Mỗi loại cũng có đặc tính riêng: độ cứng, độ chịu lực, màu sắc,… 

Chế độ ăn nhai

Chế độ ăn nhai là yếu tố khá quan trọng trong giữ gìn răng sứ bao lâu. Mặc dù răng sứ có độ bền, chắc nhưng nó cũng chỉ là răng giả không phải răng thật nên sau khi bọc sứ phải kỹ để kéo dài thời gian sử dụng. 

Khách hàng sau bọc sứ nên tránh va đập lực vào răng, cắn, nhai thực phẩm quá cứng,… để bảo vệ răng, tránh làm răng sứt mẻ và suy giảm tuổi thọ. 

bọc răng sứ cho răng cửa thưa
Bọc răng sứ cho răng cửa thưa giữ được bao lâu?

Chế độ vệ sinh răng miệng

Một chế độ vệ sinh đúng cách, hợp lý là cách giúp kéo dài tuổi thọ răng sứ, bảo vệ sức khỏe răng miệng tốt. 

Nên đánh răng ít nhất 2 lần/ ngày cùng bàn chải lông mềm, kem đánh răng kháng khuẩn. Sau mỗi bữa ăn nên uống nước hay súc miệng với nước muối sinh lý, nước súc miệng, kết  hợp dùng chỉ nha khoa hay tăm nước để loại bỏ mảng bám trên răng, loại bỏ thức ăn thừa mắc ở kẽ răng và diệt khuẩn. 

Trên đây là những thông tin về bọc răng sứ cho răng cửa thưa giữ được bao lâu. tuy nhiên, để có thể chính xác phương án điều trị tối ưu cũng như phù hợp với tình trạng răng miệng, nên đến nha khoa kiểm tra trực tiếp nhé. 

Có lẽ nha khoa My Auris sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo của mọi khách hàng. 

  • Địa chỉ: 11Bis, Nguyễn Gia Thiều, phường 6, quận 3, TPHCM
  • Hotline: 0906 038 017

Anh Thy