Bật mí bọc răng sứ sau khi lấy tủy có đau không?

bọc răng sứ sau khi lấy tủy có đau không

Bọc răng sứ sau khi lấy tủy có đau không? – Là những câu hỏi mà nhiều khách hàng luôn lo lắng trước khi thực hiện phương pháp bọc răng sứ. Về thực tế, không phải trường hợp nào răng bọc sứ không phải nhất thiết lấy tủy răng. Vì vậy, để tìm hiểu kỹ về phương pháp lấy tủy răng trước khi bọc răng sứ bạn cùng nha khoa My Auris thông qua bài viết dưới đây nhé!

1. Trường hợp nào bắt buộc lấy tủy răng 

tuy rang
Các trường hợp lấy tủy răng trước khi bọc răng sứ

Phương pháp lấy tủy răng là phương pháp điều trị loại bỏ tủy răng đã bị nhiễm khuẩn. Vị trí của tủy răng thường nằm sâu bên trong và ở dưới chân răng.

Tủy răng đã chết hoặc nhiễm trùng sẽ dẫn đến tình trạng đau nhức kéo dài, gây viêm chóp răng nặng. Đặc biệt, càng để lâu thì tủy răng bị hoại tử và có thể ảnh hưởng đến các răng lân cận.

Vì vậy, không phải trường hợp nào trước khi bọc răng sứ cũng phải lấy tủy răng. Và phương pháp lấy tủy răng được chỉ định trong một số trường hợp cụ thể như sau:

 • Sâu răng nghiêm trọng, mức độ sâu răng làm ảnh hưởng đến chân răng, khiến bạn có cảm giác đau âm ỉ và kéo dài.
 • Răng bị mẻ hoặc vỡ miếng lớn. Làm lộ tủy răng lộ ra khiến xương răng bị viêm nhiễm.
 • Cảm giác bị ê buốt khi nhai, nhất là khi sử dụng các thực phẩm nóng hoặc lạnh.
 • Sưng nướu, cảm thấy nướu bị thâm và không hồng hào như trước.
 • Bị chấn thương (như tai nạn,..) khiến răng bị vỡ, mẻ và làm lộ tủy răng.
 • Ở nướu xuất hiện mụn nhọt và mủ trắng ở chân răng gây ra tình trạng hôi miệng và thường tái phát lập đi lặp lại nhiều lần. 
 • Đặc biệt khi tủy răng chết sẽ gây cho bạn một cảm giác khó chịu, thậm chí lên đến vùng thái dương và não. 

2. Bọc răng sứ sau khi lấy tủy có đau không? 

Không phải trường hợp nào cũng bọc răng sứ bắt buộc phải lấy tủy, tuy nhiên không ít khách hàng lo sợ việc bị đau là những nỗi băn khoăn của nhiều khách hàng.
Trước khi tiến hành kỹ thuật này, bác sĩ sẽ gây tê vào vị trí cần điều trị. Bạn sẽ không còn có cảm giác đau hay ê buốt. Rồi mới tiến hành điều trị tủy răng. Một yếu tố nữa, bọc răng sứ sau khi lấy tủy răng không đau sẽ phụ thuộc tay nghề và kỹ thuật điều trị là một những yếu tố vô cùng quan trọng.

boc rang su
Cách nhận biết tủy răng khỏe và viêm tủy răng

Vì thế, để quyết định có nên lấy tủy không. Bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám và có nên lấy tủy răng. Bên cạnh đó, ưu điểm lấy tủy trước khi bọc răng sứ có những đặc điểm như sau:

Bảo vệ mô răng thật 

Khi răng tự nhiên nếu mất tủy răng thì mô răng thật sẽ yếu đi. Do đó, để bảo vệ mô răng thật thì phương pháp bọc răng sứ để bảo vệ được mô răng thật, giúp răng tránh được áp lực ăn nhai khiến răng bị vỡ, gãy mà còn ngược lại giúp răng ăn nhai thoải mái.

Mão răng sứ được ví như “áo giáp” cho răng thật vì các mão răng sứ thường chịu được lực và độ bền cao. 

Đảm bảo tính thẩm mỹ 

Khi bạn đã sử dụng phương pháp hàn trám răng thì phương pháp này đảm bảo được tuổi thọ vì phương pháp có tuổi thọ ngắn và thậm chí dễ nhiễm màu do các thực phẩm có màu gây ra. Bên cạnh đó, răng sứ có màu sắc và hình dáng được thiết kế chuẩn theo công nghệ CAD/CAM. Nên răng phục hình lên răng sẽ trông rất tự nhiên, và đặc biệt rất khó phân biệt với răng thật.

Ngăn ngừa bệnh sâu răng 

Bọc răng sứ sau khi lấy tủy sẽ hạn chế được tình trạng sâu răng. Vì lớp men răng được bảo vệ và không bị vi khuẩn tấn công. Thêm vào đó, bạn cần vệ sinh kỹ chân răng mỗi ngày để đảm đảo sâu răng không ảnh hưởng đến mô răng thật.

3. Trường hợp nào bọc răng sứ không lấy tủy răng 

Thông thường, những ca bọc răng sứ không cần lấy tủy răng. Chẳng hạn các trường hợp như mức độ sâu răng nhẹ chưa quá 1/3, không làm đau nhức hàm, đặc biệt chưa ảnh hưởng đến ngà răng bên trong và đã được điều trị.

Song, tủy răng được ví như là “dưỡng chất” không thể thiếu cho răng. Vì vậy răng đã lấy tủy, phần mô răng sẽ bị yếu, giòn, dễ vỡ. Nên bác sĩ sẽ chỉ định những trường hợp không nhất thiết phải lấy tủy răng nhằm tăng độ bền và chắc khỏe cho cả hàm:

 • Răng bị hô vẩu ở mức độ nhẹ 
 • Răng mới có dấu hiệu bị sâu với tình trạng sâu nhẹ. Đặc biệt, chưa ảnh hưởng đến tủy răng. 
 • Các trường hợp răng nhiễm màu Tetracycline, răng không đều màu hay ố vàng mà không thế áp dụng phương pháp tẩy trắng răng.
 • Răng bị vỡ, mẻ, sứt nhưng chưa ảnh hưởng đến bác sĩ đến tủy răng.

Tuy nhiên, sẽ có trường hợp bác sĩ sẽ lấy tủy răng như trường hợp răng sâu nặng hoặc răng hô, răng bị lệch nặng.

4. Quy trình bọc răng sứ sau khi lấy tủy răng tại nha khoa my Auris

bọc răng sứ sau khi lấy tủy có đau không
Quy trình lấy tủy răng trước khi bọc răng sứ

Trước khi, tiến hành bọc răng sứ thì bác sĩ sẽ kiểm tra sức khỏe thăm khám và tiến hành điều trị tủy răng. Vì thế, quy trình điều trị tủy răng gồm các bước sau:

Bước 1: Thăm khám và kiểm tra tổng quát 

Với quá trình lấy tủy răng, việc đầu tiên sẽ là quá trình thăm khám và kiểm tra tổng quát. Đây là bước quan trọng để khắc phục các vấn đề ở mô răng.

Đầu tiên, bác sĩ sẽ chụp hình các chiếc răng cần chữa tủy. Dựa vào tình trạng lỗ sâu, chất hàn cũ, buồng tủy.. bác sĩ sẽ lên phác đồ điều trị phù hợp.

Bước 2: Vệ sinh răng và gây tê

Sau khi khách hàng đồng ý với phác đồ điều trị của bác sĩ, bán sĩ sẽ tiến hành vệ sinh khoang miệng và gây tê. Làm hạn chế các vi khuẩn có hại gây hại cho răng.

Bước 3: Cách ly răng 

Việc cách ly răng giúp răng được vô trùng tuyệt đối trong quá trình lấy tủy răng. Sau đó, bác sĩ lấy các dụng cụ chuyên khoa như thuốc, dung dịch ống rửa tủy. Đặc biệt các răng được chữa tủy trong môi trường phải khô và sạch.

Bước 4: Làm sạch ống tủy 

Ở bước này bác sĩ sẽ dùng dụng cụ để mở đường vào buồng tủy. Sau đó, tiến hành loại bỏ hết tủy viêm và các phần tủy còn lại. Sử dụng các dung dịch bơm rửa ống tủy để hiệu quả làm sạch được nâng cao. 

Sau khi răng đã chữa tủy bác sĩ sẽ tiến hành bọc răng sứ để bảo vệ được mô răng thật. Qua đó, hạn chế được tình trạng viêm nhiễm một cách hiệu quả. 

Kết quả bọc răng sứ sau khi bọc răng sứ của khách hàng sẽ phụ thuộc vào cơ địa của khách hàng sẽ có người đau ít hoặc thậm chí không đau.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp ích được cho bạn đọc. Nếu bạn đang băn khoăn có nên bọc răng sứ sau khi lấy tủy răng? Còn chần chờ gì mà không đến ngay nha khoa My Auris để được các bác sĩ chuyên môn cao phục hình sứ tốt nhất. 

Kim Dung


Có thể bạn quan tâm
📚 Giá bọc răng sứ sau khi lấy tuỷ có đắt lắm không?

Trả lời

chat zalo
messenger