2 phương pháp trồng răng hàm bị sâu bạn nên biết

2 phương pháp trồng răng hàm bị sâu bạn nên biết

Sâu răng là một nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng mất răng ở nhiều người nếu không có cách can thiệp xử lý nhanh chóng. Điều này có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm lý của người bệnh. Trồng răng là một phương pháp có khả năng khôi phục tốt chức năng ăn nhai và ngăn ngừa những hậu quả của việc mất răng. Hãy cùng nha khoa My Auris tìm hiểu về các phương pháp trồng răng hàm bị sâu, giúp bạn tìm được cách khắc phục càng sớm càng tốt.

Khi nào thì nên nhổ răng hàm?

Những thông tin liên quan đến trồng răng hàm bị sâu sẽ được My Auris thông tin đến bạn sau khi tìm hiểu sơ lược những thông tin cần thiết sau. Giúp bạn có cái nhìn tổng thể để lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp càng sớm càng tốt.

Khi bạn có dấu hiệu răng bị sâu, đặc biệt đối với răng hàm vị trí số 6,7 thì luôn có những phương pháp điều trị tốt nhất nhằm bảo vệ sức khỏe răng miệng. Việc nhổ răng chỉ được chỉ định cuối cùng khi tình trạng của bạn không thể áp dụng được những phương pháp điều trị khác như trám hay bọc răng sứ

Khi nào thì nên nhổ răng hàm?
Khi nào thì nên nhổ răng hàm?

Vậy khi răng bị sâu thì nên nhổ khi nào và nên trồng răng hàm bị sâu với những phương pháp nào khi được chỉ định nhổ bỏ?

  • Răng đã có dấu hiệu sâu nghiêm trọng và đã lan rộng đến phần tủy răng làm răng bị chết tủy hay hiện tượng răng bị lung lay và dễ bị gãy rụng hơn mức bình thường.
  • Răng sâu gây hiện tượng nhiễm trùng tủy, nếu bạn không thực hiện nhổ bỏ sớm thì có thể làm ảnh hưởng đến cả những chiếc răng kế cận.

Tình trạng răng bị sâu chỉ tiến triển rõ ràng khi nó trở nặng và gây nên các hiện tượng đau nhức, tuy nhiên ở mức độ này chưa cần bạn phải thực hiện nhổ răng mà phải xem xét tình trạng tủy răng ở bên trong. Vì vậy, điều bạn cần làm khi bị sâu răng là thăm khám với bác sĩ chuyên môn càng sớm càng tốt để biết chính xác tình trạng bệnh của bản thân.

Với trường hợp bạn được bác sĩ chỉ định nhổ bỏ răng thì cần thực hiện trồng răng lại ngay lập tức. Vì khi bị mất răng mà không được trồng răng khác vào có thể làm ảnh hưởng khả năng ăn nhai, lâu dần dẫn đến tiêu xương hàm gây ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thống tiêu hóa của người bệnh, vì vậy bạn cần chú ý và thực hiện càng sớm càng tốt.

Trồng răng hàm bị sâu nên thực hiện sau khi nhổ răng bao lâu thì được?

Việc trồng răng hàm bị sâu thì bạn cần thực hiện càng sớm càng tốt theo như chỉ định của bác sĩ nhằm ngăn ngừa những biến chứng nguy hiểm sức khỏe về sau. Sau khi nhổ răng bao lâu thì thực hiện trồng răng còn phụ thuộc vào những yếu tố liên quan như khả năng lành vết thương hay mức độ nhiễm trùng của răng trước khi thực hiện nhổ bỏ.

Trồng răng hàm bị sâu nên thực hiện sau khi nhổ răng bao lâu thì được?
Trồng răng hàm bị sâu nên thực hiện sau khi nhổ răng bao lâu thì được?

Theo như các chia sẻ của bác sĩ chuyên môn thì chỉ cần sau khoảng 1 đến 2 tháng sau khi nhổ răng thì đã có thể tiến hành trồng răng đã bị sâu bằng những phương pháp phù hợp với điều kiện của mỗi người, điển hình như phương pháp hàm giả tháo lắp hay làm cầu răng sứ. Nếu thực hiện trồng răng Implant thì bạn cần đợi 2 đến 3 tháng để xương hàm có thể lành lại hoàn toàn.

Trồng răng hàm bị sâu bằng những phương pháp nào?

Bạn cần thực hiện trồng răng hàm bị sâu càng sớm càng tốt theo như chỉ định và tư vấn từ các bác sĩ chuyên môn. Nhằm phòng tránh những biến chứng gây nguy hiểm đến sức khỏe về sau. Cụ thể bạn có thể thực hiện một trong hai phương pháp điển hình sau:

Trồng răng bị sâu bằng làm cầu răng sứ

Trồng răng hàm sâu bằng làm cầu răng sứ
Trồng răng hàm sâu bằng làm cầu răng sứ

Đây được biết đến là một trong những phương pháp trồng răng hàm bị sâu mang lại hiệu quả ngay tức thì chỉ mất khoảng từ 2 đến 3 ngày là có thể hoàn tất. Trong quá trình điều trị, bác sĩ cần tiến hành mài cùi răng của hai chiếc răng kế cận với mục đích là nâng đỡ mão sứ. 

Các mão sứ được chế tác giống với những chiếc răng thật trên cung hàm kể cả màu sắc, hình dáng. Nếu bạn dùng những loại răng sứ cao cấp thì sẽ đảm bảo tốt tính thẩm mỹ và chức năng ăn nhai như răng thật. Không gặp hiện tượng lung lay sau khoảng thời gian sử dụng.

Trồng răng bằng phương pháp trồng răng Implant

Trồng răng hàm sâu bằng trồng răng Implant
Trồng răng hàm sâu bằng trồng răng Implant

Phương pháp cấy răng Implant với việc áp dụng tốt những công nghệ hiện đại, trồng răng Implant sẽ giúp phục hình tốt chân răng đã mất. Trụ Implant sẽ được bác sĩ ghép trực tiếp vào phần xương hàm thay thế cho chân răng đã mất.

Với chất liệu làm từ Titanium nguyên chất, trụ răng luôn được đảm bảo vệ độ lành tính, không gây ảnh hưởng gì đến sức khỏe của người bệnh, có độ tương thích sinh học cao. Nhờ vậy mà trụ răng có độ bền chắc cao, đảm bảo khả năng ăn nhai như răng thật và tính thẩm mỹ cũng được tối ưu.

Trồng răng bằng phương pháp nào thì tốt nhất?

Sau khi tìm hiểu thông tin về 2 phương pháp trồng răng hàm bị sâu mà bạn có thể áp dụng thì theo như chia sẻ của bác sĩ, thực hiện trồng răng Implant vẫn luôn được khuyên dùng vì nó có thể mang lại những ưu điểm nổi bật cho người sử dụng:

Trồng răng hàm bằng phương pháp Implant là tốt nhất
Trồng răng hàm bằng phương pháp Implant là tốt nhất
  • Nhờ vào sự tích hợp giữa trụ răng và xương hàm mà người bệnh luôn ăn nhai thoải mái, không gặp hiện tượng lung lay, cộm cấn, giúp bạn ngon miệng hơn trong mỗi bữa ăn.
  • Giúp ngăn ngừa tình trạng bị tiêu xương hàm khi bạn trồng răng hàm bằng phương pháp trồng răng Implant, tránh được hiện tượng bị tụt lợi hay làm biến dạng khuôn mặt.
  • Khi thực hiện điều trị bằng Implant thì luôn được thực hiện riêng lẻ, không làm ảnh hưởng đến những chiếc răng kế cận. Đồng thời phương pháp này cũng hạn chế nguy cơ mất thêm răng của người bệnh.
  • Trồng răng Implant đảm bảo được tuổi thọ của răng có thể lên đến 25 năm và cũng có trường hợp người bệnh sử dụng được trọn đời nếu họ biết cách chăm sóc răng miệng và ăn uống sao cho hợp lý.

Tóm lại việc trồng răng hàm bị sâu thì bạn có thể áp dụng điều trị bằng phương pháp cầu răng sứ hay trồng răng Implant tùy thuộc vào điều kiện và sức khỏe của mỗi người bệnh. Bạn nên thăm khám với bác sĩ chuyên môn tại những cơ sở nha khoa uy tín để được chẩn đoán và tư vấn phương pháp phù hợp nhất, không gây ảnh hưởng gì đến sức khỏe và tinh thần người bệnh.

Yến Nhi

One thought on “2 phương pháp trồng răng hàm bị sâu bạn nên biết

  1. Pingback: 2 phương pháp trồng răng hàm bị s...

Comments are closed.