2 cách trồng lại răng cấm bằng sứ nên biết

cách trồng lại răng cấm bằng sứ

Trồng răng cấm bằng sứ là phương pháp hiện nay được nhiều khách hàng quan tâm để phục hình răng cấm đã mất hay tổn thương mà không thể phục hồi. Và nếu như răng đã mất hay bị tổn thương việc trồng lại răng cấm là vô cùng cần thiết để đảm bảo ăn nhai tốt nhất. Bởi răng cấm là nhóm răng đảm nhận chức năng chính trong nhai, nghiền xé thức ăn. Để biết cách trồng lại răng cấm bằng sứ, cùng theo dõi bài viết này nhé. 

Răng cấm là gì?

Răng cấm còn được gọi là răng hàm lớn (răng cối lớn), nằm ở vị trí răng số 6 và 7 trên cung hàm. Răng này bắt đầu mọc vào thời điểm chúng ta 6-8 tuổi và chỉ mọc 1 lần duy nhất trong đời, không được thay thế lần nào như những chiếc răng sữa khác. 

Răng cấm là các răng đảm nhận vị trí chủ chốt trong nhai, nghiền xé thức ăn, hỗ trợ quá trình tiêu hóa tốt hơn. Có một số người nhầm lẫn giữa răng cấm và răng khôn. Tuy nhiên, đây là 2 răng hoàn toàn khác nhau bởi vị trí cũng như chức năng không giống nhau. 

 cách trồng lại răng cấm bằng sứ
Răng cấm là gì?

Bởi theo các bác sĩ, răng khôn có thể không có nhưng nếu không có răng cấm sẽ gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng nói riêng và sức khỏe tổng thể nói chung. 

Vì sao phải trồng lại răng cấm?

Nếu như răng cấm có vấn đề bệnh lý, tổn thương không thể phục hồi hay đã mất thì việc trồng lại răng cấm là vô cùng cần thiết. Bởi vị trí trống này sẽ gây nên nhiều hậu quả nếu không được khắc phục sớm:

Ảnh hưởng hệ tiêu hóa và chức năng ăn nhai

Mất răng cấm một bên đồng nghĩa với việc suy giảm khoảng 70% khả năng ăn nhai của răng. Lúc này, thường có xu hướng đổi sang bên đối diện để nhai, nghiền thức ăn khiến cho vị trí răng cấm còn lại bị mòn nhanh chóng. 

Ngoài ra, có những trường hợp mất cả 2 bên răng cấm thì người có xu hướng đưa thức ăn lên các vị trí răng khác để nhai. Chính điều này làm rối loạn chức năng nhai và ảnh hưởng đến các răng còn lại. 

Bên cạnh đó, thức ăn không được nghiền kỹ sẽ không thể tiêu hóa hết, gây áp lực lên dạ dày, khiến dạ dày phải co bóp và hoạt động nhiều hơn. Về lâu dài, gây nên các bệnh lý ở dạ dày như viêm dạ dày, viêm đại tràng,…

Do đó, việc trồng lại răng cấm sẽ giúp cải thiện chức năng nhai cũng như ăn uống tốt hơn.

 cách trồng lại răng cấm bằng sứ
Vì sao phải trồng lại răng cấm?

Tiêu xương hàm và lão hóa sớm

Răng cấm mất quá lâu thì xương hàm ở vị trí số 6 và 7 sẽ dần bị tiêu biến. Lúc này, bờ xương nâng đỡ nướu bị tụt thấp dẫn đến tình trạng tụt nướu. Điều này làm cho má bị hóp lại, các cơ mặt bị chảy xệ khiến da lão hóa, nhăn nheo và khuôn mặt sẽ già hơn với tuổi thật trông thấy. 

Sai khớp cắn, lệch hàm

Vị trí mất răng cấm sẽ tạo nên khoảng trống trên cung hàm, các răng xung quanh sẽ có xu hướng bị xô lệch, đổ nghiêng về khoảng trống răng mất này. Chiếc răng cấm đối diện sẽ trồi lên hay tụt xuống gây mất cân bằng với những chiếc răng còn lại. Do đó, khi mất răng cấm việc tìm cách trồng răng cấm nhanh chóng sẽ khắc phục được những hậu quả nghiêm trọng. 

Cách trồng lại răng cấm bằng sứ

Mất răng là vấn đề mà không ai mong muốn, tuy nhiên nếu được can thiệp sớm nhất bằng cách trồng răng cấm thì sẽ ngăn ngừa các biến chứng xảy ra. Hiện nay, trồng răng cấm bằng sứ được khá nhiều khách hàng ưa chuộng và lựa chọn để phục hình răng đã mất. 

Trong đó, phổ biến nhất là cầu răng sứ và trồng răng implant mão sứ. 

Trồng răng cấm bằng sứ – phương pháp implant

Cấy ghép implant là phương pháp phục hình răng đã mất hiệu quả và là giải pháp tối ưu nhất hiện nay. Răng implant gồm có 3 phần: trụ implant, khớp nối abutment và mão sứ. 

Bác sĩ sẽ tiến hành đặt trụ implant vào xương hàm để trụ implant thay thế chân răng thật đã mất. Trụ implant được làm bằng vật liệu titanium an toàn, lành tính, có khả năng tương thích sinh học và tích hợp cứng chắc vào xương hàm. 

Sau khi đã tích hợp, bác sĩ sẽ tiến hành lắp mão sứ đã được chế tác hình dáng, kích thước, màu sắc tương tự như răng thật lên trên. Lúc này, khách hàng sẽ sở hữu như một chiếc răng hoàn chỉnh với phần thân răng là mão sứ rất giống với răng thật, khó nhận biết bằng mắt thường. 

Ngoài ra, phương pháp này thực hiện hoàn toàn độc lập nên không hề gây ảnh hưởng hay xâm lấn răng thật còn lại. Đồng thời, nếu như mất răng số 6 hay 7 đều có thể thực hiện được. 

 cách trồng lại răng cấm bằng sứ
Trồng răng cấm bằng sứ – phương pháp implant

Ưu điểm:

 • Khôi phục gần như 100% chức năng ăn nhai như răng thật
 • Cứng chắc, chịu lực, chịu nhiệt tốt, độ bền cao nếu chọn chất lượng mão sứ tốt
 • Ngăn ngừa hiện tượng tiêu xương hàm 
 • Dễ dàng vệ sinh như răng thật
 • Không xâm lấn răng thật
 • Tuổi thọ cao, có thể sử dụng vĩnh viễn

Nhược điểm

 • Chi phí khá cao
 • Phụ thuộc điều kiện sức khỏe, xương hàm

Trồng răng cấm bằng sứ – Cầu răng sứ

Cách trồng lại răng cấm bằng sứ bằng sử dụng phương pháp cầu răng sứ cũng được khá nhiều người lựa chọn. Bởi phương pháp này không đòi hỏi điều kiện sức khỏe cũng như có chi phí thấp hơn. 

Tuy nhiên, nếu như mất răng cấm số 6 thì mới thực hiện cầu răng sứ được còn nếu mất răng số 7 thì không thể có răng số 8 làm trụ nếu người đó đã nhổ hay không mọc răng khôn số 8. 

Để thực hiện, bác sĩ tiến hành mài 2 răng bên cạnh răng mất đến tỷ lệ nhất định. Mài răng để trụ nâng đỡ cầu răng sứ thay thế răng đã mất. Nếu chỉ mất răng cấm số 6 thì cầu sứ gồm có 3 răng với 2 răng làm trụ còn răng chính giữa thay thế răng cấm số 6 trên cung hàm. 

Mặc khác, răng số 7 cũng là răng cấm và đảm nhận nhiệm vụ chính trong ăn nhai. Do đó, nếu mài quá nhiều hay răng số 7 yếu thì sẽ không đủ sức nâng đỡ mão sứ, lâu dần răng số 7 trở nên nhạy cảm, ê buốt, đau nhức, thậm chí cũng mất răng. 

 cách trồng lại răng cấm bằng sứ
Trồng răng cấm bằng sứ – Cầu răng sứ

Ưu điểm:

 • Khôi phục khoảng 70% lực ăn nhai như răng thật
 • Chi phí thấp hơn implant
 • Thực hiện được cho những đối tượng không đủ điều kiện sức khỏe cấy ghép implant

Nhược điểm

 • Không ngăn được tình trạng tiêu xương hàm
 • Phải chú ý vệ sinh răng miệng thật kỹ
 • Xâm lấn răng thật
 • Độ cứng chắc, chịu lực không cao như implant
 • Tuổi thọ không cao, trung bình từ 5-7 năm. 

Cách trồng lại răng cấm bằng sứ có đau không?

Khi làm răng nhất là trồng lại răng cấm, đa số khách hàng đều lo lắng đau nhức, khó chịu. Tuy nhiên, trồng lại răng cấm có đau không còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố:

 • Tình trạng răng miệng và cơ địa của mỗi người
 • Ngưỡng chịu đau của mỗi người
 • Tay nghề, kỹ thuật, chuyên môn của bác sĩ
 • Nha khoa đảm bảo tiêu chuẩn, chất lượng
 • Trang thiết bị máy móc hỗ trợ đầy đủ, hiện đại. 
 cách trồng lại răng cấm bằng sứ
Cách trồng lại răng cấm bằng sứ có đau không?

Hiện nay, với công nghệ hiện đại,và chọn được nha khoa uy tín thì bác sĩ đều có những biện pháp can thiệp giảm đau nhức hiệu quả trong suốt quá trình thực hiện. Sau khi thực hiện, do có tác động phần mềm nên có thể sẽ đau nhức, tuy nhiên bác sĩ sẽ kê thuốc giảm đau cũng như hướng dẫn chăm sóc và vệ sinh răng miệng để vết thương nhanh lành, giảm đau nhanh chóng. 

Trên đây là những thông tin về cách trồng lại răng cấm bằng sứ. Mong rằng khách hàng nắm được kiến thức và chọn cho mình phương pháp phù hợp nhất. Để thăm khám, kiểm tra cũng như thực hiện dịch vụ răng miệng, hãy liên hệ nha khoa My Auris ngay nhé, hotline 0906 038 017

Anh Thy 

chat zalo
messenger